Tại sao luộc măng phải mở vung? Làm sai là gây hại cho cả nhà
Bạn có biết thao tác này có tác dụng gì và nếu không mở thì sao?
Để có món măng ngon lành trên đĩa, bạn phải trải qua nhiều bước sơ chế, ít nhất thì khâu luộc cũng phải được lặp lại vài lần đối với măng tươi. Ngoài ra, bạn không nên đậy kín vung khi luộc măng. Nguyên nhân tại sao luộc măng phải mở vung là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.
Tại sao luộc măng phải mở vung?
Để loại bỏ lượng độc tố có trong măng, sau khi mua măng về, bạn cần rửa sạch rồi đem luộc vài lần, mỗi lần để sôi trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung thay vì đậy kín.
Lý giải của bác sỹ Đinh Trần Ngọc Mai, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM sẽ giúp bạn hiểu tại sao luộc măng phải mở vung: Măng tươi chứa nhiều cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit cyahydric - chất độc gây chóng mặt, buồn nôn, thậm chí gây suy hô hấp, cơ thể tím tái… Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp.
Tại sao luộc măng phải mở vung? Câu trả lời là để các độc tố theo hơi nước bay ra ngoài. (Ảnh: POPPY)
Việc mở vung khi luộc măng sẽ giúp bay bớt chất độc. Ngoài ra, để giảm chất độc trong măng, bạn cần ngâm và luộc kỹ.
Cần ngâm măng đủ thời gian trước khi luộc
Món măng ngâm là món ăn ngon và khá phổ biến ở các vùng miền, có thể lựa chọn ăn kèm trong các bữa cơm hay ăn cùng món bún, miến, ngan vịt... Tuy nhiên, nếu các bà nội trợ không đảm bảo thời gian ngâm măng đúng chuẩn, từ 9 - 10 ngày thì chưa nên mang ra thưởng thức. Bởi trong mỗi 1 cân măng chứa 230mg cyanide chất độc hại đủ khiến cho trẻ em và người lớn dễ dàng bị ngộ độc.
Thay được nhiều lần nước ngâm càng tốt. Bạn dùng nước gạo đặc ngâm măng sẽ giúp trung hòa chất độc hại tốt hơn là ngâm nước thường. Một cách nữa để khử độc cho măng là ngâm măng với nước kiềm cũng giúp măng sạch hơn.
Măng ngâm phải đảm bảo đủ thời gian mới có thể thưởng thức. Ảnh: Thái Hương Thảo.
Với măng khô hay măng sấy, cũng không nên bỏ qua việc chần lại măng qua nước sôi hoặc luộc để đảm bảo an toàn.
Lưu ý khi mua măng
Măng tươi: Nên chọn củ măng trắng, sạch không có mùi lạ, không bị đen gốc, không bị đốm lạ trên vỏ măng.
Mua măng ngâm: Nếu măng có màu vàng hoặc trắng bất thường là có xử lý qua chất phụ gia nên lưu ý loại măng này. Măng ngâm có phần nhũn mủn ra tức là ngâm đã quá lâu không nên mua.
Măng khô: Nên chọn loại có màu vàng nhạt hổ phách. Ngửi mùi thấy thơm tự nhiên mùi tre nứa là măng phơi khô, còn măng có mùi khói khét và màu vàng đậm thường là măng sấy với lưu huỳnh.
Lưu ý khi làm măng ngâm giấm
Nhiều người khi làm măng ngâm giấm thường dùng măng tươi sống để màu măng được đẹp, và măng giòn. Nhưng khi thái măng ngâm với nước lã không sẽ không khử hết chất độc cyanide. Do đó nếu bạn ngâm măng kiểu này nên dùng khăn xô đậy kín miệng để hơi độc có thể thoát ra trong quá trình măng chua, không nên đậy kín hoàn toàn bằng nắp nhựa, nắp kim loại. Hơn nữa nếu ngâm măng sống như này thì không được ăn nước măng muối chua, vì chúng có thể gây tử vong do ngộ độc. Thực tế đã có trưởng hợp nguy kịch vì ăn nước măng muối chua kiểu này.
Để an toàn vẫn nên ngâm rồi luộc qua 2-3 lần sau đó để măng nguội mới nên mang đi muối chua, ngâm giấm tỏi.
Theo Sức khỏe và đời sống
-
8 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước