Tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không?
Trong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
Trong thế giới ẩm thực, gà rán đã trở thành biểu tượng của thức ăn nhanh và phổ biến trên khắp thế giới. Trong khi đó, vịt có thể được chế biến theo các kiểu hấp, luộc, quay, nướng... nhưng hiếm khi được dùng làm món rán.
Tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không?
Lý do khiến món vịt rán không được để mắt tới trong ngành công nghiệp thực phẩm có thể được giải thích như sau:
Món vịt rán quá béo và ngán
Hàm lượng chất béo trong thịt vịt cao hơn nhiều so với thịt gà, lớp mỡ rất dày, nếu đem chiên trong chảo dầu như gà rán thì sẽ càng khó ăn vì mỡ tràn ngập cả ở bề mặt lẫn bên dưới da vịt.
Trong khi đó, gà có lượng chất béo vừa phải, lượng nạc cao, khi chiên sẽ trở thành món ăn hấp dẫn. Đó là một lý do tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Gà rán là món ăn nhanh được yêu thích trên toàn thế giới (Ảnh: Maggi.ph)
Vịt rán không thơm như gà rán
Hàm lượng chất béo cao cũng làm tăng tốc độ oxy hóa của thịt vịt. Gà vịt làm sẵn đều phải trải qua nhiều khâu sơ chế như cắt tiết, làm lông, mổ, chặt... nhưng thịt vịt bị oxy hóa và bốc mùi nhanh hơn khi tiếp xúc với không khí.
Đặc biệt, tuyến mỡ đuôi của vịt có mùi hôi rất mạnh. Quá trình chiên càng làm nổi bật mùi này.
Do đó, vịt rán khó hấp dẫn người ăn như gà rán.
Vịt thường được quay, nướng thay vì chiên ngập dầu. (Ảnh: Recipes)
Vịt rán sẽ dai và khô
So với thịt gà, thịt vịt khó nhai do kết cấu dai và khô. Thịt vịt thô hơn, gây khó khăn cho thực khách khi ăn nếu được chiên rán.
Ức vịt giữ nước ít hơn hẳn so với thịt gà; nhiều nước và dịch mô bị mất trong quá trình rã đông, sau đó lại tiếp tục mất trong quá trình chiên rán khiến thịt khó nuốt hơn. Điều này góp phần lý giải tại sao gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Bài toán kinh doanh
Vịt rán không phổ biến như gà rán trong ngành công nghiệp thực phẩm nhanh toàn cầu vì nếu làm món này, quy trình sản xuất sẽ rất phức tạp. Trước khi rán, thịt vịt phải trải qua các bước sơ chế phức tạp như ướp, loại bỏ tanh, hấp, loại bỏ chất béo.
Quy trình này cần sự tỉ mỉ trong chuẩn bị gia vị và kiểm soát nhiệt độ, để có thành phẩm ngon sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, ngoài ra chất lượng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của đầu bếp.
Việc thiết lập dây chuyền sản xuất trong quán đồ ăn nhanh vì vậy trở nên ít tính khả thi. Vì thế mà gà rán phổ biến còn vịt rán thì không.
Vịt thường không được chiên ngập dầu như gà mà món phổ biến trên thế giới là vịt quay. Vịt quay giòn là đặc sản ở một số địa phương. Ở Việt Nam, luộc là cách chế biến được ưa chuộng nhất đối với vịt.
Cách chọn vịt ngon
Để có món vịt ngon, mềm ngọt, bạn hãy chọn những con vịt to béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau).
Với những con này, bạn sẽ làm lông sẽ rất nhanh, còn nếu chọn con vịt còn nhỏ thì thịt nhão, lại tốn nhiều thời gian để nhổ lông tơ. Có thể nhận biết vịt non qua chiếc mỏ to, mềm.
Bạn hãy vạch phía sau đuôi vịt xem hậu môn, nếu thấy không bị dính phân chảy nghĩa là vịt không bị bệnh. Lưu ý là vịt đực thường ngon hơn vịt cái.
Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con mới mổ, ấn tay vào thấy chắc.
Nhận biết vịt bị bơm nước: Hai bên đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày. Bạn có thể dốc ngược con vịt lên, dùng tay ấn vào đùi và lườn, nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì đây chính là vịt bơm nước.
Mẹo luộc vịt ngon, không hôi
Để luộc vịt không hôi, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị, phụ liệu sau: Muối, tiêu, rượu trắng, gừng.
Khâu quan trọng trong việc khử mùi hôi của vịt là cắt hết phần tuyến nhờn ở đuôi. Nếu quên loại bỏ phần này thì khi luộc, chất nhờn từ đó tiết ra sẽ khiến món thịt vịt có mùi rất khó ăn.
Bóp vịt với một chút muối, tiêu, gừng đập dập và một chút rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch, để ráo.
Cho nước vào nồi và đặt lên bếp, đun sôi nước, sau đó thả vịt và gừng đập dập vào. Luộc khoảng 20 - 25 phút, bạn lấy đũa xiên thử vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút. Khi vịt chín hẳn, bạn tắt bếp, om khoảng 5 phút nữa rồi vớt ra, chờ nguội để chặt.
Theo VTC
-
32 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
4 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
15 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
18 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.