Cảnh báo nguy cơ sán não, ung thư vì ăn phải ốc "bẩn"
Ốc là món ăn vặt khoái khẩu quanh năm của teen nhà mình, nhưng đây cũng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất.
Ốc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ẩn chứa sau món ăn ngon – bổ - rẻ này là những nguy hiểm khôn lường mà nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Khó đảm bảo vệ sinh
Ốc là loài động vật sống trong bùn. Thông thường, trước khi chế biến, ốc sẽ được ngâm nước sạch để nhả hết bùn và cặn bẩn trong mình, sau đó mới đến công đoạn rửa sạch và chế biến. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng có tiến hành công đoạn sơ chế tỉ mỉ và tốn thời gian này. Đa số ở các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm để ốc nhả bùn thường bị bỏ qua.
Bên cạnh nguy cơ dễ ăn phải bùn bẩn, người ăn còn đứng trước nguy cơ ăn nhầm phải ốc đã chết. Cách bảo quản phổ biến hiện nay là làm đông lạnh ốc. Tuy nhiên, sau khi ốc đông lạnh được rã đông và đã chảy nước, nhiều cơ sở tiếp tục đông lạnh ốc lại nhiều lần gây mất vệ sinh. Tình trạng ăn có mùi hôi ốc chết hay ốc được đông và rã đông nhiều lần không phải là hiếm xảy ra.
Do ốc là một món ăn dân dã nên thường được chế biến tại các quán vỉa hè. Hầu như dụng cụ nấu nướng và chùi rửa của các quản vỉa hè đều không đủ sạch, đảm bảo vệ sinh. Hậu quả của ốc bẩn có thể kể đến như nôn ọe, ngộ độc thực phẩm, suy nhược cơ thể,…
Nhiễm giun sán
Ốc là nơi để các loại giun sán kí sinh, nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ốc nhiều khi được khai thác ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số loại khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, vô cùng khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc.
Khi ăn ốc, đặc biệt là ốc tái, người ăn trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể. Môi trường trong cơ thể tạo điều kiện thích hợp để giun sán sinh sôi nảy nở. Một số nhà hàng có mẹo luộc ốc là khi nước trào lên mặt vung sẽ bắc ra ngay, tránh ốc chín kĩ sẽ bị khô. Chính cách luộc ốc này khiến ốc chỉ chín tái, càng dễ tiềm tàng nguy cơ mắc giun sán.
Những loại giun sán trong ốc có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Người nhiễm bệnh có một số biểu hiện như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy,… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.
Lưu ý khi ăn ốc để tránh ngộ độc
- Để đảm bảo sức khóe, tránh những bệnh tật do ăn ốc bẩn, ốc nhiễm giun sán, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các khâu chế biến, bảo quản để loại trừ hết những vi trùng kí sinh gây hại. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tối đa.
- Cách làm sạch ốc để tránh ngộ độc: Ốc mua về ngâm trong nước gạo 1 giờ để nhà hết bùn đất. Bạn cũng có thể thay bằng giấm, nước ớt hoặc chanh để tăng tính sức khỏe.
Theo trí thức trẻ
-
4 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
5 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
5 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
10 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
12 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
13 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
15 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
15 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
16 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
16 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
20 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước