Nguyên nhân khiến lòng đỏ trứng gà ngon vẫn bị 'ghét bỏ'
Nhiều tranh cãi xuất hiện xung quanh lòng đỏ trứng gà có ảnh hưởng mỡ máu, tim gan hay không.
Trứng gà phổ biến trên toàn cầu do chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể linh hoạt chế biến thành đủ các món khác nhau với giá thành rẻ.
Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng gây ra tranh cãi về số lượng quả nên ăn mỗi ngày, có những thành phần không tốt cho sức khỏe hay liệu có nên ăn lòng đỏ không.
Lòng đỏ góp phần tạo hương vị thơm ngon cho quả trứng gà. Ảnh minh họa: Food Republic
Nhiều người cho rằng nên loại bỏ lòng đỏ trứng khỏi chế độ ăn uống do lo ngại về mức cholesterol và tác động tới sức khỏe tim mạch. Ngay cả các bác sĩ cũng có những tranh luận như vậy.
Bác sĩ chuyên khoa gan Cyriac Abby Philips (Ấn Độ) từng có cuộc trao đổi với đồng nghiệp, bác sĩ đa khoa Bimal Chhajer - người muốn loại bỏ lòng đỏ trứng khỏi chế độ ăn.
Khảo sát câu trả lời “Ăn lòng đỏ hay không?”, tờ Southfirst ghi nhận được sự ủng hộ nhiều hơn. Một số chuyên gia cho rằng lòng đỏ trứng là kho dinh dưỡng thiết yếu cho các chức năng đa dạng của cơ thể.
Trong đó có vitamin A, D, E và K cùng nhiều loại vitamin B. Lòng đỏ chứa các axit béo thiết yếu và khoáng chất như sắt, phốt pho và selen.
Lòng đỏ còn là nơi tập trung chủ yếu hàm lượng vitamin D của trứng, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.
Nguyên nhân khiến lòng đỏ gây tranh cãi
Lòng đỏ trứng gây tranh cãi chủ yếu xoay quanh hàm lượng cholesterol.
Trong nhiều thập kỷ, mối liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống với mức cholesterol trong máu có vẻ như góp phần gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã thay đổi đáng kể quan điểm này.
Bác sĩ chuyên khoa gan Philips giải thích: “Hiện có bằng chứng khoa học cho thấy cholesterol trong chế độ ăn uống không ảnh hưởng nhiều đến cholesterol trong máu và ăn trứng tốt cho sức khỏe”.
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng, đối với đa số, cholesterol trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng tối thiểu đến mức cholesterol trong máu.
Cơ thể điều chỉnh một cách khéo léo việc sản xuất cholesterol dựa trên chế độ ăn uống. Điều đó đồng nghĩa thưởng thức các thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng không nhất thiết làm tăng mức cholesterol trong máu đối với hầu hết mọi người.
Không ảnh hưởng tim gan
Tiến sĩ Sudhir Kumar, Bệnh viện Apollo ở Telangana (Ấn Độ), đã nhanh chóng bác bỏ những lo ngại: “Lòng đỏ trứng rất tốt cho sức khỏe, không có tác dụng phụ đối với tim gan. Trứng nguyên quả rõ ràng có lợi”.
Trích dẫn nghiên cứu gần đây, Tiến sĩ Kumar nhấn mạnh kết quả tích cực đối với những nam thanh niên ăn cả ba quả trứng hoặc sáu lòng trắng trứng sau quá trình huấn luyện sức đề kháng trong 12 tuần.
Các nhà chuyên môn nhận thấy những người ăn cả quả trứng có khả năng duỗi đầu gối và sức mạnh tay tốt hơn, mức testosterone cao hơn và tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn.
Tiến sĩ Sudhir nhấn mạnh rằng những lợi ích này không chỉ tốt cho những người đam mê tập thể dục mà cho mọi người.
Tiến sĩ Deepak Krishnamurthy, bác sĩ tim mạch nổi tiếng của Bệnh viện Kaveri (Ấn Độ), nhấn mạnh: “Ăn trứng không dẫn đến tăng cholesterol và không gây hại cho sức khỏe tim mạch”.
Ăn bao nhiêu lòng đỏ trứng mỗi ngày là an toàn?
Có nhiều ý kiến khác nhau về số lượng lòng đỏ trứng gà nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.
Trong khi huấn luyện viên sức khỏe Shashikant Iyengar gợi ý ăn tối đa 2-4 quả trứng thì Tiến sĩ Sudhir lại khuyến nghị hầu hết mọi người không nên ăn quá 2 quả. Vị tiến sĩ bổ sung, những người tập luyện từ trung bình đến nặng có thể tiêu thụ nhiều hơn.
Tiến sĩ Philips lặp lại: “Hãy ăn cả một quả trứng mỗi ngày ngay cả khi bạn mắc bệnh chuyển hóa. Nhiều phân tích chỉ ra tiêu thụ trứng ở mức vừa phải hằng ngày liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.
Tiến sĩ Sudhir nhấn mạnh mặc dù trứng là nguồn protein tuyệt vời với nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng đa dạng hóa nguồn protein sẽ tăng cường sức khỏe tổng thể: “Thay vì chỉ dựa vào một loại thực phẩm, mọi người nên kết hợp cá, thịt gia cầm. Trong khi đó, những người ăn chay có thể lựa chọn phô mai, đậu phụ để đáp ứng nhu cầu protein hằng ngày”.
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
6 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
22 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước