Tại sao nên 'sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ'?
Theo tập tục ngày xưa, để có được thực phẩm tươi ngon nhất, bạn nên cố gắng không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối, dưới đây là lý do tại sao.
''Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ'' thực ra là để chỉ một kinh nghiệm sinh hoạt xưa kia. Theo tập tục ngày xưa, để có được thực phẩm tươi ngon nhất, bạn nên cố gắng không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối, dưới đây là lý do tại sao.
Thứ nhất, không mua thịt lợn buổi sớm
Mỗi buổi sáng, trên thị trường có rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.
Thịt lợn được bán ra phải qua một quá trình giết mổ. Người giết mổ lợn thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dậy vào khoảng ba giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu mổ xẻ phân chia, cuối cùng đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.
Quá trình này thường mất khoảng năm giờ.
Thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn, nhưng quá trình mua bán này không thể ngày nào cũng hết hàng. Đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại một vài miếng.
Đối với những phần thịt còn lại này không thể vứt bỏ trực tiếp, bản thân cũng ăn không hết, cho nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua các loại kỹ thuật bảo quản đông lạnh, hy vọng ngày hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt lợn tươi để bán.
Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.
Thương nhân không thể vừa mở cửa, liền đem thịt tươi bày ra bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng, cho nên thương nhân bán thịt lợn, trước tiên sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước bày ra bán.
Vì vậy, có câu tục ngữ ''không mua thịt lợn sớm'' có nghĩa là: Thịt lợn không nên mua quá sớm, nếu không dễ dàng mua phải thịt lợn không tươi.
Tuy nhiên, không phải cứ thịt buổi sáng sớm là thịt không ngon. Lợn mới được giết mổ, nếu mua được miếng thịt còn nóng hổi như vậy về chế biến được những món ăn rất thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Vì thế, phải là những nhà tiêu dùng thông thái, hãy chọn miếng thịt đảm bảo chất lượng. Thịt tươi thì mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại.
Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.
Thứ hai, không mua đậu phụ vào buổi tối
Kinh nghiệm ''không mua đậu phụ muộn'' cũng thực sự không khác gì so với thịt lợn. Làm đậu phụ là một nghề rất vất vả, trước đây ở nông thôn có một câu nói cũ là ''người lười biếng không làm được đậu phụ''.
Thông thường là nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán, bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường tương đối sớm, điều này cũng nhất định làm đậu phụ phải dậy sớm hơn.
Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là tươi ngon nhất.
Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối đậu phụ không còn tươi. Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tất nhiên, trong siêu thị và một số nơi bán hàng có môi trường làm lạnh khác, mua đậu phụ vào ban đêm không có vấn đề gì. Để mua được miếng đậu thơm ngon cũng cần bí quyết chọn đậu chứ không kể đến thời gian mua.
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng. Người mua cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét.
Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.
Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng
. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát và ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Theo Xe và Thể Thao
-
7 phút trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
3 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
6 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
55 phút trước