Món nộm rau rừng đặc sản Tây Bắc gây thương nhớ
Đĩa nộm xanh mướt với đủ loại rau rừng được ướp cùng gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái mang lại những hương vị khó tả.
Tùy từng thời điểm, sở thích mà bà con người Thái ở Sơn La có những cách kết hợp khác nhau khi chế biến nộm rau rừng. Tuy nhiên, thời điểm để làm món nộm này đạt chuẩn, tròn vị nhất chính là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, khi các loại rau rừng non mơn mởn bắt đầu xuất hiện.
Có dịp vào chơi nhà chị Lò Thị Điện đúng lúc chị đang chuẩn bị món nộm rau rừng cho bữa tối, tôi đã có cơ hội được xem cách chế biến và thưởng thức món ăn này.
Khệ nệ bê một rổ đầy các loại rau xanh mướt, chị Lò Thị Điện (phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La), giới thiệu: “Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có rau thối, rau bò khai, măng sặt ngọt, đọt riềng, quả núc nác, ớt, mắc khén, muối, mì chính".
Các nguyên liệu chính để làm nên món nộm rau rừng.
Những loại rau rừng mang cái tên lạ lẫm đối với nhiều du khách ở miền xuôi nhưng lại là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với bà con người Thái ở đây.
Vừa nhặt rau, chị Điện vừa chia sẻ: “Nộm rau rừng làm không khó nhưng khá tốn thời gian, đòi hỏi người đầu bếp phải cẩn thận và kiên trì. Trong đó, công đoạn sơ chế khá lâu vì mỗi loại lại có cách làm khác nhau.
Ví dụ như rau thối thì cần nhặt từng cành để chọn ngọn non. Đọt riềng và măng phải bóc lớp vỏ ngoài. Còn quả núc nác phải nướng chín trước khi lột vỏ để lấy phần thịt quả bên trong...”.
Việc sơ chế rau trước khi chế biến tốn khá nhiều thời gian.
Chị Điện rửa sạch và để riêng các loại rau. Chị cắt đọt riềng thành từng khúc tầm 5cm, măng sặt và quả núc nác được thái mỏng. Xong xuôi chị bắc nồi nước lên bếp và luộc riêng từng loại cho chín tới. Lúc này cả căn bếp dường như bao trùm một mùi hôi nồng của rau thối.
Thấy tôi có vẻ băn khoăn về loại rau này, chị Điện nói thêm: “Rau thối lúc còn tươi thì mùi rất khó chịu, nhưng khi làm nộm sẽ cho vị bùi, giòn và không còn mùi hôi nữa. Quan trọng nhất là phải biết vắt sạch nước trong rau trước khi trộn gia vị để đảm bảo khi chế biến xong thì đĩa nộm phải khô ráo, rau vẫn giữ nguyên màu xanh".
Món nộm rau rừng đạt chuẩn phải có mùi thơm, các loại rau phải giữ nguyên màu xanh, không còn mùi hôi, vị chát.
Nói rồi, chị vớt rau vào một cái rổ lớn cho nguội và ráo nước rồi cho tất cả vào một cái nồi lớn để trộn cùng muối, ớt, mắc khén. Khi mặt trời khuất bóng, củi trong lò đã cháy hết cũng là lúc bữa cơm chiều đã chuẩn bị xong. Đĩa nộm rau rừng xanh mướt được dọn cùng với một số món ăn khác làm mâm cơm trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
Gắp miếng nộm rau và từ từ thưởng thức, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là vị giòn, bùi hòa cùng gia vị rất vừa miệng. Đặc biệt, sự e ngại về mùi hôi nồng của rau không còn nữa, thay vào đó là mùi thơm, the mát nổi bật của mắc khén cứ vương vấn nơi đầu lưỡi.
Nộm rau rừng vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giải ngán khi ăn và giải rượu.
Khác với các loại nộm chua, ngọt ở miền xuôi, nộm rau rừng gần như giữ nguyên hương vị ban đầu của các loại rau, giúp du khách cảm nhận rõ vị ngọt, bùi tự nhiên của các loại “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Tây Bắc.
“Món nộm rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp giải ngán trong các mâm cỗ. Trước đây, món ăn này chủ yếu được bà con người Thái sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ngày nay nó còn được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn và được nhiều nhiều thực khách, nhất là các du khách ưa thích”, Chị Điện chia sẻ thêm.
Theo Dân Việt
-
40 phút trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
6 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
35 phút trước