Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều
Một cô gái Trung Quốc họ Lưu cho biết sau khi đi ăn lẩu liên tục thì xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, có những cơn đau dai dẳng ở phần bụng trên, thậm chí đi khám thì phát hiện máu biến thành màu trắng đục như sữa.
Cô Lưu (32 tuổi) ở Trịnh Châu rất thích ăn lẩu. Sau khi cô ăn lẩu liên tục cùng bạn bè, bụng trên của cô đau dai dẳng, buồn nôn và nôn. Cô cứ nghĩ bị đau dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ. Cô đi khám và bất ngờ với kết quả cô bị viêm tụy cấp do ăn nhiều đồ dầu, mỡ, cay, uống rượu…
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chức năng chính của nó là điều hòa lượng đường trong máu và tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt.
Viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương do viêm như phù tụy, xuất huyết và hoại tử do sự hoạt hóa bất thường của các enzym tiêu hóa của tụy và quá trình tự tiêu của mô tụy.
Trong ống nghiệm máu có thể thấy rõ sự phân tầng lipid máu, đó là “màu sữa".
Mức chất béo trung tính trong máu của cô Lưu đáng kinh ngạc 91,3mmol/L, trong khi giá trị bình thường: 0,4mmol/L-1,7mmol/L.
Bác sĩ điều trị cho cô Lưu cho biết: Viêm tụy nặng là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường gặp tại khoa tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tụy, sau khi hồi phục còn dẫn đến đường huyết bất thường, khó tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cuộc sống của bệnh nhân.
Ngoài các phương pháp điều trị viêm tụy thông thường như nhịn ăn, bù dịch tích cực, ức chế axit, giảm tiết dịch vị, ức chế bài tiết ngoại tiết của tụy và ức chế men tụy, phương pháp điện di kép để lọc lipid máu và lọc máu liên tục nhằm sàng lọc các yếu tố gây viêm cũng được thực hiện.
Sau khi lọc ra 500 ml huyết tương giàu lipid màu vàng điều trị toàn diện, lipid máu của cô Liu nhanh chóng giảm xuống trong ngưỡng an toàn. Đau bụng dần dần thuyên giảm.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm tụy do mỡ máu cũng tăng dần, và nó trở thành nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh viêm tụy, đặc biệt là ở nam giới trẻ và trung niên, béo phì, nghiện rượu và đái tháo đường - nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tụy.
Hạ lipid máu nhanh chóng là một biện pháp quan trọng trong điều trị viêm tụy cấp do lipid. Ngoài các thuốc hạ lipid máu, trao đổi kép trong huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả để hạ lipid máu.
Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tụy cấp?
Nguyên nhân phổ biến nhất: sỏi mật, rượu, tăng lipid máu, và các nguyên nhân khác (thuốc, nhiễm trùng, chấn thương phẫu thuật, v.v.).
Làm thế nào để cảnh giác với bệnh viêm tụy?
Thường xuyên khám sức khỏe tổng thể như sỏi mật, mỡ máu… để điều trị kịp thời, tránh gây viêm tụy cấp; tránh ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay… và tránh uống nhiều rượu;
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám kịp thời, bác sĩ chuyên môn sẽ phán đoán tình trạng bệnh để tránh việc điều trị chậm trễ.
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
3 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
16 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước