Mát trời học 8X làm lòng dồi lợn luộc ăn chơi, nếm thử mê luôn
Công thức chế biến lòng, dồi lợn mà chị Kiều Trang chia sẻ dưới đây được gia đình và bạn bè rất tâm đắc mỗi lần thưởng thức.
Chị Lê Thị Kiều Trang (33 tuổi, ở Hòa Bình) rất thích nấu ăn cho gia đình. Khu vực chị sống có đặc sản lợn mường, lợn mán nổi tiếng. "Nào luộc, hấp, nấu canh, nướng giềng mẻ và chắc chắn không thể bỏ qua món dồi, lòng lợn được", chị chia sẻ.
Chị Kiều Trang và gia đình là "fan ruột" món lòng, dồi lợn.
Lòng, dồi lợn luộc được xem như "món tủ" của chị và gia đình nhờ hương vị đặc trưng, ngon khó tả. Ngoài các dịp lễ lạt, vào những ngày hè, một đĩa dồi lòng lợn chấm với mắm tôm ăn kèm bún là lựa chọn thường xuyên của gia đình chị.
Món ăn dân dã, thơm ngon là vậy nhưng chế biến làm sao cho ngậy, ngọt, mềm tan trong miệng không phải dễ. Công thức chế biến dồi, lòng lợn mà chị Kiều Trang chia sẻ dưới đây được gia đình và bạn bè rất tâm đắc mỗi lần thưởng thức.
Nguyên liệu
- 2 khấu đuôi trắng, dày nhỏ (mỗi chiếc dài khoảng 50cm)
- 1000ml tiết tươi đỏ
- 200g mỡ khổ bóng
- 50gr rau ngổ
- 50gr hành lá
- 50gr rau răm
- 50gr rau ngổ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Làm sạch lòng với hỗn hợp dầu ăn, muối trắng để khử sạch mùi hôi, bẩn của lòng lợn. Hãy bóp thật kĩ và lộn ngược lại vì bên trong có rất nhiều chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, thả lòng đã làm sạch vào chần qua 30 giây, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh, rửa lại, để ráo nước.
Bước 3: Mỡ khổ bóng luộc sơ qua, băm nhỏ. Thả hành lá, rau răm, rau ngổ đã rửa sạch, thái nhỏ vào, trộn đều. Tiếp đến, nêm ít mì chính, hạt nêm vào. Cho tiết tươi vào trước, rồi đến nước lọc với tỉ lệ tiết 3 nước 2.
Bước 4: Sau khi trộn đều hỗn hợp, đợi khoảng 15-20 phút phút hoặc đến khi hỗn hợp đông lại thì bắt đầu nhồi lòng. Khi nhồi, không quá chặt tay để tránh lúc luộc bị bục. Khi nhồi buộc từng đoạn ngắn để luộc cho dễ.
Bước 5: Đun sôi nước với 1 chút muối. Cho lòng đã nhồi vào. Khi bắt đầu sôi, bật lửa vừa. Sôi lăn tăn tầm 3 phút, dùng kim châm lòng để không bị vỡ. Châm đều vừa phải. Đậy vung vừa lửa cho đến khi châm không còn thấy nước đỏ là lòng chín.
Mắm tôm hay mắm chanh ớt tỏi chấm dồi, lòng lợn đều "siêu đỉnh".
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
19 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
21 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.