Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?
Muốn gà luộc muốn ngon, thịt ngọt mềm, da căng giòn... thì thời gian luộc phải được căn vừa đủ; vậy luộc gà bao nhiêu phút thì chín?
Nhiều người chọn mua được gà ngon, sơ chế sạch sẽ nhưng vì không nắm được thời gian luộc để gà vừa chín tới nên thành phẩm lúc thì chưa chín, còn hơi đỏ, lúc lại để lâu quá khiến da mềm, nhũn, thịt ăn bị khô, kém ngon.
Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?
Gà luộc ngon nhất là khi vừa chín tới. Việc kiểm soát thời gian và nhiệt độ rất quan trọng.
Nếu luộc gà bằng nước lạnh, bạn cho gà vào nồi, đổ nước vừa gập con gà rồi đặt lên bếp. Ban đầu, hãy để lửa vừa, đến khi nước sôi lăn tăn thì hớt bỏ bọt và vặn nhỏ lửa, khi gà sôi được 10 phút thì tắt bếp, đậy kín vung nồi và om gà thêm 20 phút để thịt chín đều, không bị rách da, đỏ xương.
Nếu gà có kích thước lớn, bạn có thể luộc thêm 5-10 phút rồi mới tắt bếp, đậy vung để om cho gà chín.
Luộc gà bao nhiêu phút thì chín là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: TasteAtlas)
Còn nếu luộc bằng nước nóng, bạn không nên thả ngay con gà vào nồi nước đang sôi vì sẽ làm nứt da. Bạn hãy cầm con gà nhúng vào nồi nước nóng 2-3 lần để nó "làm quen" với nhiệt độ cao rồi mới đặt hẳn xuống, đậy vung và đun cho nước sôi trở lại. Sau đó, bạn giảm nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn, dùng muôi vớt bỏ bọt.
Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Gà từ 1,5kg-1,8kg cần được luộc trong khoảng 10-15 phút; nếu gà nặng 2kg-2,5kg thì nên luộc trong 15-20 phút. Tắt bếp và đậy kín vung để ủ gà thêm 10-15 phút cho thịt chín đều và không bị đỏ xương.
Cách luộc gà không cần nước
Cách 1: Gà 1 con, gừng 1 củ, rượu trắng nửa chén (hoặc giấm, muối), bột canh, dầu ăn, gừng, hành lá.
Gừng môt nửa đập dập, còn lại băm nát, trộn với rượu trắng rồi xoa lên gà, ướp 30 phút cho hết mùi hôi. của thịt. Nếu không có rượu, có thể xoa gà nhiều lần bằng muối trộn giấm theo tỷ lệ 2/1, sau đó rửa lại bằng nước sạch, xoa bột canh lên con gà và để khoảng 2 giờ cho ngấm.
Cho chút dầu ăn vào đáy nồi cơm điện, dàn ra để dầu phủ hết đáy nồi. Đặt các lát gừng thái mỏng và hành lá phủ kín đáy nồi, xếp gà lên, đậy lại và bật nút cook. Khi nồi nhảy sang nút ủ (warm) thì đợi 10 phút rồi lật lại gà và bật nút cook thêm một lần nữa.
Sau khi nồi nhảy sang nút ủ thì cứ để thêm 5 phút, xiên thử thấy không ứa nước đỏ nữa là được. Lấy gà ra, để nguội hẳn rồi mới chặt.
Cách 2: Gà 1 con, Muối hạt 1/2 bát, Lá chanh 1 năm, sả 5-6 củ, Rượu trắng.
Xoa rượu và muối lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi. Sả đập dập và cắt rối thành đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Dùng một chiếc nồi to đặt vừa con gà, rải đều muối hạt phủ một lớp mỏng dưới đáy nồi, sau đó rải sả và lá chanh cho phủ kín muối, cho một phần lá chanh và sả vào bụng gà. Đặt con gà vào nồi, đun lửa vừa trong vài phút, khi hơi nóng bốc lên thì hạ lửa, đun liu riu trong 40-50 phút nữa.
Bạn không cần lật gà trong quá trình luộc.
Theo VTC
-
48 phút trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
1 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
3 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
4 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
5 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
17 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
23 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
2 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước