Loại sữa được những người sống thọ trăm tuổi ưa chuộng
Sữa dê, sữa cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, được người dân ở các vùng sống thọ lựa chọn.
Một số nơi trên thế giới có số người sống thọ trên 100 tuổi cao gấp 10 lần so với Mỹ như đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật)… Theo một bài báo năm 2016 trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, người dân sống ở những khu vực trên có xu hướng năng động hơn, thuộc các cộng đồng ưu tiên gia đình và tình bạn.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng ở các vùng trường thọ. Người dân chỉ ăn cho đến khi no 80%. Bữa ăn ít nhất của họ vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, sau đó họ không dùng thêm gì nữa. Thực đơn dựa chủ yếu trên thực vật với nhiều đậu, rau củ quả.
Những người sống lâu ưa chuộng sữa dê hơn sữa bò. Ảnh minh họa: Goodhousekeeping
Lượng thịt tiêu thụ thấp (khoảng 5 lần mỗi tháng) để tạo thêm hương vị hấp dẫn cho bữa ăn. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không được sử dụng nhiều, phần lớn chế biến dưới dạng lên men như sữa chua hoặc phô mai.
Không chỉ vậy, ở hầu hết các vùng trường thọ, mọi người sử dụng sữa từ cừu và dê, chứ không từ bò.
Lợi ích của sữa dê, sữa cừu
Theo tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, sữa cừu là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức khỏe. Loại sữa này chứa nhiều axit béo, protein, vitamin và khoáng chất.
Sữa cừu có hàm lượng cao axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng giảm béo phì và tiểu đường loại 2. Sữa cũng chứa các peptide sinh học có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, chống lại các tế bào ung thư.
Trong khi đó, sữa dê và các sản phẩm từ sữa dê có thể giúp mọi người kiểm soát cholesterol. Theo Health Digest, sữa dê chứa các protein được cho có tác dụng ức chế ACE, loại enzyme có liên quan đến tăng huyết áp. Sữa dê có tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch.
Một số hợp chất trong sữa dê có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và có đặc tính chống oxy hóa, có khả năng chống lại các tình trạng liên quan đến cholesterol cao và stress oxy hóa.
Những người không tiêu hóa được sữa bò có thể dùng sữa dê dễ dàng hơn mặc dù vẫn có đường lactose. Sữa dê cũng ít gây dị ứng hơn.
Nhược điểm
Trên thực tế, cả hai loại sữa trên đều không được bán phổ biến khi cả cừu và dê không được nuôi nhiều bằng bò. Sản lượng sữa cừu chỉ chiếm 1% sản lượng sữa của thế giới nên việc tìm mua không dễ dàng. Giá cũng đắt hơn một phần vì cừu không cho nhiều sữa như bò.
Ngoài ra, các lựa chọn như loại ít béo hay sản phẩm chế biến từ sữa cừu, dê không phong phú và sẵn có ngoài các cửa hàng.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước