Loại lá bỏ đi rụng đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài giá đắt đỏ
Ít ai nghĩ lá tre trước đây rụng bỏ đi giờ thành hàng xuất khẩu, được bán với giá khá đắt. Lá tre Việt Nam được ưa chuộng ở nước ngoài do chất lượng tốt và có mùi thơm đặc trưng.
Tre là loại cây khá quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Người ta thường dùng thân tre để làm nhà, đan lát hoặc lấy măng chế biến thực phẩm. Nước của cây tre còn là vị thuốc quý được nhân dân ta ứng dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau.
Còn lá tre thường bị bỏ đi. Một số người dùng lá tre cùng với một số lá có tinh dầu, cho mùi thơm, như lá sả, lá hương nhu, bạc hà, khuynh diệp… làm thuốc xông hơi trị cảm mạo.
Nhưng ở một số nơi, loại tre có lá to bản còn được dùng làm bánh, gói thực phẩm. Vài năm gần đây, loại lá tre này đã trở thành mặt hàng xuất khẩu, đem lại thu nhập khả quan cho người dân.
Loại lá tre được thu mua để xuất khẩu là tre bát độ (hay còn gọi là bương). Tre bát độ rất khác với lá tre thường. Chúng có kích cỡ to hơn hẳn.
Tre bát độ là loại cây mọc hoang, xuất hiện rất nhiều ở vùng cao và cả đồng bằng. Hiện ở Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Sóc Sơn - Hà Nội... có rất nhiều người dân trồng tre bát độ để xuất khẩu.
Loại lá trước đây rụng bỏ đi, nay được thu mua để xuất khẩu (Ảnh: Nông Thôn Việt)
Lá tre sẽ được người dân thu hái, sau đó bán cho các cơ sở thu mua. Trung bình, lá tre tươi được thu mua với giá 7.000 đồng/kg.
Trên chợ mạng và các group bán hàng online, rất nhiều tiểu thương công khai thu mua loại lá tre bát độ với số lượng không giới hạn. Thời gian thu hái lá tre vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11.
Để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, việc thu mua lá tre mất nhiều công nhất là kiểm tra và khâu vận chuyển. Lá tre được thu mua cần phải đảm bảo chất lượng, lá phải to, không bị rách, có màu xanh đều chứ không được úa vàng.
Mỗi lá tre này thường có chiều dài tầm 40cm, rộng từ 8cm trở lên. Loại lá càng to, dài và có màu càng đẹp thì giá bán càng cao.
Công đoạn sấy khô lá tre cũng cầu kỳ. Những chiếc lá tre to, được làm sạch bằng phương pháp tự nhiên, không dùng hóa chất rồi cho vào lò sấy khô. Đến khi mở nắp lò kiểm tra, thấy lá đã đạt đến độ khô cần thiết, người ta sẽ chuyển lá ra. Những chiếc lá tre tiếp tục được cặp theo từng dãy và ép thành kiện.
Tất cả các công đoạn đều phải đáp ứng yêu cầu lá tre lành lặn, không bị hỏng, mốc, giữ được mùi thơm đặc trưng. Hoàn thành các công đoạn, lá tre sẽ được chuyển cho thương lái và xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… để làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm. Lá tre Việt Nam được người tiêu dùng nhiều nước ưa chuộng do có mùi thơm đặc trưng và để được lâu.
Giá lá tre tươi xuất khẩu vào khoảng 10.000 đồng/kg, còn lá tre khô có giá 40.000 đồng/kg. Lá tre Việt Nam được đánh giá chất lượng tốt, cạnh tranh với hàng Ấn Độ.
Doanh thu từ xuất khẩu lá tre của nước ta hàng năm lên tới cả triệu USD. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong năm 2022, lá tre xuất khẩu mang về 2 triệu USD (tương đương 49 tỷ đồng).
Tại các trang thương mại điện tử ở nước ngoài, lá tre được bán với nhiều mức giá nhưng hầu hết đều cao hơn rất nhiều lần so với giá bán tại Việt Nam.
Trên một số trang thương mại điện tử nước ngoài như Alibaba, có thời điểm, lá tre của Việt Nam được bán sỉ với số lượng từ 100kg có giá 3-5 USD/kg (khoảng 73.000-122.000 đồng/kg), tuỳ số lượng đặt mua. Còn giá bán lẻ từ 7-10 USD/kg, tức lên tới hơn 240.000 đồng/kg.
Theo Vietnamnet
-
58 phút trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
5 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
16 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
19 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
21 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
21 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
23 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước