Loại gia vị làm nên món phở Việt nằm top món ăn sáng ngon nhất Châu Á, đặc biệt là phở gà Hà Nội
Cùng xem các nghệ nhân ẩm thực tiết lộ bí quyết có trong món phở Việt, đặc biệt là phở gà ngon nức tiếng dưới đây nhé.
Nét đặc trưng trong món phở Việt
Phở gà là món ăn quen thuộc xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Với từng sợi phở dai ngon, hòa quyện trong nước hầm xương đặc biệt, món phở Việt thấm đẫm hương vị thơm ngon trong từng sợi sóng sánh.
Không những thế, thực khách sẽ khó lòng nào quên được hương thơm đặc trưng trong nước dùng của món ăn này.
Bí quyết ẩn trong món phở Việt là gì? (Ảnh: Sưu tầm).
Ngoài ra, món phở Việt là một trong những món ăn ở Việt Nam được vinh danh là món ngon đường phố hàng đầu trên thế giới. Không chỉ ở Hà Nội mà các nước bạn như Mỹ, Australia và các nước châu Âu cũng nhiều thực khách ưa chuộng món ăn này.
Các nghệ nhân ẩm thực tiết lộ bí quyết làm nên món phở Việt - một trong 3 món ăn Việt nằm top món ăn sáng ngon nhất Châu Á
Trao đổi với Gia đình và Xã hội, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh (Tổng Bếp trưởng của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình) đã có nhiều chia sẻ về món ăn Việt và đặc biệt là món phở gà Hà Nội:
"Là người làm bếp, tôi thực sự rất yêu nền ẩm thực Việt và đặc biệt là ẩm thực Hà Thành. Một trong những món ăn của ẩm thực Hà thành mà chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến hương vị của món phở gà Hà Nội.
Điều đặc trưng trong phở gà truyền thống Hà Nội khác hẳn với những nơi khác là phần nước dùng không sử dụng quế, hồi mà chỉ có hành, gừng nướng cùng rễ mùi, rễ hành tạo phong vị nhẹ thanh riêng", anh Khánh bày tỏ.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh - Tổng Bếp trưởng của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình ( áo đen, mũ trắng) - Ảnh: NVCC.
"Hương vị của nước phở gà Hà Nội rất đặc biệt. Cách chế biến phải qua từng khâu tỉ mỉ, chuẩn chỉ mới tạo nên được hương vị thơm ngon. Đặc biệt là nước dùng của phở gà Hà Nội phải mang vị ngọt tự nhiên của xương hầm kỹ cùng sá sùng nướng. Với tôi, điều tối kị nhất là sử dụng mì chính để gia tăng độ ngọt cho phần nước dùng phở".
Món phở gà Hà Nội của nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh - Ảnh: NVCC.
"Khi nấu nước dùng phở thì nên mở vung và cho nhỏ lửa thì nước mới trong và mang hương vị thanh. Ngoài ra, cho thêm chút nước mắm vào cuối để tăng vị đậm sâu.
Không nên cho mắm sớm quá sẽ làm phần nước dùng bị chua. Bên cạnh đó, cũng không cho quá nhiều nước mắm sẽ dẫn đến nước dùng bị nồng. Cuối cùng, thêm chút đường phèn để làm mềm nước dùng cũng là bí quyết xưa được sử dụng làm gia tăng hương vị cho món phở gà Hà Nội", anh Khánh chia sẻ thêm.
Không chỉ nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh thừa nhận nước mắm là một loại gia vị làm gia tăng sự hấp dẫn cho món phở gà Hà Nội, mà nhiều đầu bếp khác cũng đã thừa nhận loại gia vị đơn giản nhưng hết sức đặc biệt này.
Tương tự, trong buổi tọa đàm Nước mắm Việt - Nâng tầm ẩm thực Việt diễn ra vào ngày 30/9 vừa qua, chef Phạm Tuấn Hải cũng nhấn mạnh loại gia vị dành cho mỗi món ăn, nước mắm đa phần sẽ đóng vai trò chính.
Bên cạnh đó, anh Hải cũng bày tỏ, trong chế biến các món ăn Việt, không chỉ là chế biến một món ăn đơn thuần mà còn có cả những thông điệp văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam.
Chef Phạm Tuấn Hải - (Ảnh: Phạm Tuấn Hải).
Tại buổi tọa đàm, chef Phạm Tuấn Hải cũng đã lấy dẫn chứng về món phở hay các món xào nếu thiếu nước mắm sẽ không thể đẩy được hương vị của món ăn.
Ngoài ra, với mỗi món ăn, các đầu bếp sẽ có cách sử dụng gia vị riêng và cho vào mỗi giai đoạn khác nhau khi chế biến. Chính vì vậy, sử dụng nước mắm vào từng giai đoạn khác nhau trong chế biến món ăn sẽ mang lại những hương vị đặc trưng, riêng biệt.
Đặc biệt, riêng với món phở, chef Phạm Tuấn Hải cho biết đây là món ăn tập hợp của 3 bếp. Trong đó, nguyên liệu bánh phở là nguyên liệu chính tập hợp cả nền nông nghiệp lúa nước. Đối với nước dùng được sử dụng phong cách nấu nước dùng của người nước ngoài và gia vị nước mắm đặc trưng của người Việt.
Món phở Việt là 1 trong 10 món ăn Việt nằm top món ăn ngon nhất thế giới (Ảnh: Sưu tầm).
Chính vì sự kết hợp hài hòa như vậy nên tô phở này dẫu là người Việt hay người nước ngoài ăn vào đều cảm thấy sự gần gũi trong món ăn.
Đồng thời, thông qua món ăn như phở, anh Hải cho rằng có thể nâng tầm hình ảnh nước mắm ra tầm thế giới, tiếp cận bạn bè Quốc tế và đẩy mạnh quảng bá ẩm thực Việt Nam.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
27 phút trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
4 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
6 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
8 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
8 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
11 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
14 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
-
1 giờ trước