Khu du lịch quốc gia Sa Pa lo thiếu nhân lực du lịch
Đại dịch Covid-19 khiến khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai) đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực trong ngành du lịch.
Là người thông thạo ngoại ngữ, anh Nguyễn Văn Sơn (trú tại phường Hàm Rồng) từng là chủ một nhà hàng chuyên phục vụ khách nước ngoài ở Sa Pa. Anh chưa bao giờ nghĩ có ngày phải chuyển sang bán hàng rong, nhưng từ lâu khách quốc tế đã không thể quay lại Sa Pa do dịch bệnh Covid-19.
Anh Sơn cho biết, trước đây nhà hàng của anh đạt doanh thu hàng chục triệu mỗi tháng, còn bây giờ không có khách thì anh chấp nhận chuyển sang bán hàng với thu nhập chỉ vài triệu đồng.
Cũng giống như anh Sơn, chị Phạm Thị Phương cũng phải tạm rời xa ngành du lịch vì đại dịch. Từng công tác tại một khách sạn ở trung tâm Sa Pa, nhiều tháng nay chị Phương phải chuyển sang bán hàng online để trang trải cuộc sống.
"Các khách sạn, nhà hàng Sa Pa đóng cửa vì vậy mà hai vợ chồng đều thất nghiệp cả. Rất mong dịch Covid-19 giảm đi để Sa Pa mở cửa trở lại" - chị Phương chia sẻ.
Bản thân các khách sạn tại Sa Pa cũng đều trong tình trạng "lao đao", nếu không đóng cửa thì cũng chỉ còn đón được một lượng khách rất nhỏ so với trước kia.
Ông Nguyễn Chí - Giám đốc khách sạn Victoria Sa Pa chia sẻ, cắt giảm nhân sự chỉ là điều "bất đắc dĩ", vì lượng khách của đơn vị giảm đến 70 - 80% khiến nhu cầu nhân lực cũng phải giảm theo doanh số.
Cảnh tượng vắng vẻ tại Sa Pa hồi tháng 5/2021 (Ảnh: An Kiên)
Thống kê cho thấy, tại Sa Pa có gần 600 cơ sở lưu trú và 300 nhà hàng, quán ăn, với trên 16.000 lao động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ liên quan, trong đó chủ yếu là lao động ngoại tỉnh.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng du khách đến giảm khoảng 80% khiến nhiều lao động phải rời bỏ Sa Pa, hoặc chuyển ngành nghề, đặt ra bài toán về nguy cơ thiếu hụt lao động trong lĩnh vực này khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát.
Theo ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy Sa Pa, song song với tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ lao động, nhất là trong lĩnh vực du lịch thông qua vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách.
Sa Pa cũng nỗ lực kiểm soát dịch bệnh; đồng thời, tìm hướng khôi phục thị trường du lịch bằng các gói kích cầu, tour du lịch an toàn… để thu hút du khách cũng như lao động quay trở lại. Vừa qua, chuỗi sự kiện "Tái hiện chợ tình Sa Pa" bước đầu mang lại kết quả khả quan.
Ông Toàn cho biết: "Thị xã cũng đã có chủ trương, động viên, khuyến khích các cơ sở, dịch vụ để mời gọi người lao động quay lại. Các khách sạn lớn, nhà hàng, khu du lịch cũng đã có thông báo tuyển dụng thêm lực lượng lao động có tay nghề cao".
Thực tế, nguy cơ thiếu hụt nhân lực du lịch ở Sa Pa vẫn đang hiện hữu, vì du khách quốc tế chưa biết bao giờ mới có thể quay trở lại.
Việc "thích ứng, linh hoạt" theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đã và đang được triển khai, tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp vẫn khiến nhiều du khách còn tâm lý e dè khi đi du lịch.
Trong khi đó, áp lực từ dịch Covid-19 suốt 2 năm qua khiến không ít nhân sự du lịch không thể đợi chờ, buộc phải chuyển hẳn sang một ngành nghề khác.
Theo VOV
-
56 phút trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
2 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
5 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
8 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
19 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
22 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
56 phút trước
-
56 phút trước