'Bếp trưởng' 9X gợi ý 5 món gỏi kèm nước sốt trộn, vừa ăn chơi lại rất đưa cơm
Các món gỏi chủ yếu là rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) là một tín đồ của các món gỏi. Bởi hương vị chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác lại chứa nhiều chất xơ, ít dầu mỡ.
Tự nhận mình mang gen của mẹ nên chị Trang thích nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ. Lại đam mê bất tận với ăn uống nên chị càng chịu khó mày mò các công thức chế biến.
Ở nhà, chị Trang chẳng khác nào như một "bếp trưởng" gắn kết các thành viên qua bữa cơm gia đình. Giống như chị, mọi người đều đam mê món gỏi và sử dụng như một món khai vị trong các bữa ăn. Trong đó, món gỏi vịt hay gỏi ngó sen tôm thịt được cả nhà thích thú nhất.
Theo chị, món gỏi không hẳn là đồ sống mà chủ yếu là các rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức. Chỉ có số ít các món gỏi mang phong cách Thái Lan, như gỏi tôm sống hay cá trích thì sẽ nhúng tái qua nước cốt chanh.
Qua đây, "bếp trưởng" Thùy Trang cũng sẽ gợi ý tới độc giả 5 món gỏi, kèm nước sốt trộn gỏi phù hợp để thưởng thức mùa hè. Các món gỏi này hầu hết có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
1. Gỏi ngó sen mực ống
Nguyên liệu
200gr ngó sen, 200gr mực ống, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 quả chanh, lạc (đậu phộng) giã, tỏi phi, rau răm, lá quế, húng lủi và ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi ngâm với nước lã đã pha một ít nước chanh để tránh ngó sen bị thâm.
- Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc với 2 lát gừng. Khi mực chín, đợi nguội rồi thái khoanh mỏng vừa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây thái lát ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều tay và để khoảng 10 phút. Cho món gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng lên trên.
2. Gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu
1/2 trái đu đủ xanh bào sợi, 1 lỗ tai heo, 200g tôm tươi, rau răm, lá quế, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng, hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đủ đủ bỏ vỏ, bào sợi rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch mủ và ngâm nước đá. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tai heo cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà lên mặt da rồi rửa sạch lại. Đun sôi nước cho thêm gừng, hành tím vào rồi luộc tai heo trong 30-45 phút cho chín mềm. Tai chín vớt ra ngâm nước đá rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Tôm luộc chín, lột sạch vỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Xếp đủ đủ ra đĩa, sau đó đặt tai heo, tôm lên trên. Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi. Khi ăn chan phần nước sốt vào, trộn đều lên.
3. Gỏi bò hành tắc
Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê, 1 củ hành tây, 6 trái tắc (quất), ngò gai, rau om, húng lủi, ớt sừng, tỏi phi, hành phi, đậu phộng.
Cách làm
- Hành thái lát mỏng, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều để hành giảm vị hăng
- Chia ra: 3 trái tắc vắt lấy nước, còn lại thái lát mỏng. Các loại rau thơm rửa sạch, thái khúc. Ớt thái sợi.
- Thịt bò thái lát mỏng, nêm 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút. Sau khi ướp, xào chín tới rồi tắt bếp.
- Cho phần hành tây, rau thơm, thịt bò, ớt sừng, tắc thái lát, hành tỏi phi vào tô lớn. Nêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm vào, bóp và trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, thêm đậu phộng hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh.
4. Gỏi hàu sữa
Nguyên liệu
20 con hàu sữa (tách lấy thịt), 1 trái xoài xanh, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, đậu phộng và hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hàu rửa sạch. Đun nồi nước, thêm 1 miếng gừng đập dập vào. Đợi nước sôi thả hàu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp, vớt ra cho ráo. Nếu muốn dùng hàu sống, ngâm hàu trong nước cốt chanh.
- Xoài, cà rốt bào sợi. Hành tây thái lát ngâm nước đá rồi vớt ra, trộn với 1 muỗng đường. Rau thơm thái nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều, thêm ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước sốt đã pha vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên.
5. Gỏi sứa tiến vua
Nguyên liệu
50g rau tiến vua khô, 250g sứa ngâm chua ngọt, 1 củ cà rốt, lá quế, rau răm, chanh, giấm gạo, ớt băm, mè rang, tỏi hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rau tiến vua ngâm nở, loại bỏ phần chân già và cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1) khoảng 60 phút.
- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1), rau thơm thái nhỏ
- Sứa bỏ phần nước ngâm đi, để ráo.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm, mè rang.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
16 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
22 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
23 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.