Độc lạ thú chơi 'ốc mượn hồn' của giới trẻ Hà thành
Những năm trở lại đây, giới trẻ Hà thành đang rộ lên thú chơi kỳ lạ, đó là thú nuôi "ốc mượn hồn" hay còn gọi là cua ẩn sĩ.
Những năm trở lại đây, giới trẻ Hà thành đang rộ lên thú chơi kỳ lạ, đó là thú nuôi "ốc mượn hồn" hay còn gọi là cua ẩn sĩ, cái tên đặc biệt này xuất phát từ việc sống “ở nhờ” của chúng.
Với sự tò mò, yêu thích, chàng trai Nguyễn Huy Hoàng 28 tuổi, sống tại Hà Nội đã nuôi "ốc mượn hồn" hay còn có tên gọi khác là cua ẩn sĩ, tôm ở nhờ, tôm kí ngư suốt hơn 20 năm nay.
Sau khoảng thời gian dài kiên trì theo đuổi đam mê, hiện số lượng ốc mà Hoàng sở hữu đã lên tới gần 2000 con với nhiều chủng loại khác nhau được nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia...
Cận cảnh con "ốc mượn hồn".
Chia sẻ về tình yêu với loài động vật này, Hoàng cho biết: “Hồi bé mình hay mua ốc ở cổng trường tiểu học. Ngắm nhìn những hình thù độc đáo, nhiều màu sắc, mình rất đam mê vẻ đẹp của chúng và đã quyết định mày mò nghiên cứu, nuôi chúng từ ngày đó đến giờ cũng được hơn 20 năm nay”.
Nuôi “ốc mượn hồn” đã lâu và có độ am hiểu nhất định về loài động vật đặc biệt này, chính vì vậy Hoàng đã quyết định từ đam mê biến chúng trở thành mô hình kinh doanh nhỏ. Trung bình mỗi con ốc được Hoàng bán với giá từ vài chục nghìn cho tới hàng triệu đồng.
“Trong bể nuôi ốc luôn phải có hai bát nước, một bát nước muối và một bát nước ngọt. Để chúng dễ dàng tắm, lột xác và phát triển hơn! Đặc biệt loài động vật này ăn tạp, thường ăn các loại rau củ quả tự nhiên, không có gia vị. Giá của chúng giao động từ 10 nghìn cho đến vài triệu một con, tùy vào chủng loại và kích thước khác nhau”, Hoàng cho hay.
Hoàng cũng cho biết, để có thể nuôi được loại "ốc mượn hồn" này, người chơi phải mất rất nhiều công sức tìm hiểu và chăm sóc. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng nuôi ốc thường phải duy trì từ 22-28 độ C, độ ẩm trên 85%. Ngoài ra, phần nền được sử dụng lót chuồng ốc phải là cát hoặc rêu.
Vì nuôi “ốc mượn hồn” còn mới lạ với nhiều người đồng thời chi phí cho thức ăn, làm chuồng, chăm sóc... không mấy tốn kém nên việc nuôi ốc đã thu hút được nhiều bạn trẻ Hà Thành nuôi làm thú cưng.
Các bạn trẻ cho rằng, đây là một trong những thú chơi mới giúp giải tỏa tâm trạng sau những giờ làm việc hay học tập căng thẳng, mệt mỏi.
“Trong một lần đi biển, mình có gặp những con ốc này và cầm lên chơi, mình rất thích thú và ấn tượng với tập tính sống của chúng. Sau một thời gian tìm hiểu và nuôi mình mới biết chúng có tên là 'ốc mượn hồn' được chia ra làm hai loại, một loại trên cạn và một loại dưới biển. Mỗi khi ngắm chúng mọi mệt mỏi, căng thẳng trong học tập và làm việc đều tan biết hết”, bạn Nguyễn Quang Hiệp, đến từ quận Ba Đình, TP. Hà Nội chia sẻ.
Tại Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều khu vực bờ biển nơi “ốc mượn hồn” sinh sống đang dần bị bê tông hóa để phục vụ du lịch nên số lượng ốc ngoài tự nhiên không còn nhiều. Nếu biết tận dụng, việc nuôi ốc không chỉ đơn giản là thú vui mà còn có thể giúp các bạn trẻ phát triển kinh tế.
Theo Người Đưa Tin
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
10 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
13 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
19 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
20 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
23 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.