Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 điểm này
Bạn sẽ chọn ngay được những con ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây.
Ghẹ là món ăn hải sản được nhiều người yêu thích. Để chọn mua được và ăn được ghẹ có nhiều gạch, múp thịt, trang Đời sống & Pháp luật "mách" bạn nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây của con ghẹ:
Màu sắc vỏ
Nhìn vào màu sắc của vỏ ghẹ chính là một trong những cách đơn giản nhất giúp mua được ghẹ có nhiều gạch.
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào màu sắc vỏ.
Theo kinh nghiệm của người dân miền biển, điểm nổi bật của những con ghẹ nhiều gạch là vỏ có màu hơi ngả vàng, thân ghẹ bơi khoẻ khoắn, linh hoạt.
Càng
Người dân tại vùng biển cho rằng, ghẹ nhiều thịt thường sẽ có phần càng màu đỏ vàng, cả thân phồng lên.
Bên cạnh đó, càng ghẹ phải bám chặt vào thân, lúc tươi sống thì bò khỏe và có phần lông trên càng bám chắc, khó rụng.
Chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp chỉ cần nhìn vào càng.
Ngược lại, nếu ghẹ có màu hơi ngả vàng, lông trên càng dễ giật ra là ghẹ non và không nên mua.
Bụng
Chọn mua được ghẹ ngon, nên mua những con có phần bụng trắng, không bị lõm.
Nếu là ghẹ đực, bụng thường phẳng hơn, ghẹ cái bụng thường đầy đặn và tròn trịa hơn.
Ngoài ra, nếu bụng ghẹ hơi lồi và có lớp dịch vàng hoặc đỏ thì ghẹ đó rất nhiều trứng, hương vị béo ngậy.
Tuy nhiên nếu bụng ghẹ bị thâm đen, xỉn màu hoặc xuất hiện đốm lạ thì tuyệt đối không nên mua, vì đây có thể là ghẹ đã bị người bán bơm nước nhằm tăng trọng lượng.
Kích thước
Muốn chọn được ghẹ nhiều gạch, béo múp cũng cần chú ý đến kích thước của ghẹ.
Nhiều người quan niệm rằng, ghẹ càng to sẽ càng ngon, càng nhiều thịt và gạch nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn.
Những con ghẹ vừa tay sẽ có lớp vỏ mềm và nhẹ hơn những con ghẹ lớn nên khi mua sẽ có lợi hơn.
Giới tính
Bên cạnh 4 tiêu chí trên, giới tính ghẹ cũng quyết định ghẹ có ngon, nhiều gạch và béo múp hay không.
Cụ thể, đối với ghẹ cái, không nên mua vào giai đoạn vừa đẻ vì thường thịt sẽ bị óp, gầy và không ngọt tươi.
Ngược lại, giống ghẹ đực thường sẽ mang phần thịt chắc, dai ngon hơn do đó bạn có thể mua ghẹ tùy theo sở thích cho phù hợp.
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
Để phân biệt, chọn lựa ghẹ đực hoặc ghẹ cái, có thể dựa vào vùng tam giác dưới bụng.
Trong đó ghẹ đực sẽ có vùng này nhỏ hơn ghẹ cái.
Bên cạnh đó, khi ghẹ tươi còn sống nên xem chúng bò linh hoạt hay không. Nếu ghẹ vừa bò, vừa nhả bọt khí thì đó là những con khỏe mạnh. Nếu mua về chưa ăn, có thể cho ghẹ vào ngăn mát tủ lạnh, từ đó làm ghẹ ngủ đông và bảo quản được lâu hơn.
Theo Người đưa tin
-
5 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
9 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
11 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
13 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
13 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
15 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
19 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước