Cất trữ đồ ăn trong tủ lạnh sai cách khiến cơ thể "yếu đi trông thấy"
Chúng ta thường quan tâm đến chất lượng thực phẩm sạch hay không, nhưng ít để ý việc bảo quản trong tủ lạnh. Điều này gây hại không ít cho sức khỏe đấy!
Không chú ý tới nhiệt độ
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
3 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
5 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
6 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
7 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
11 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
20 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
22 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
22 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
23 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước