Cảnh giác với gà ủ muối hoa tiêu siêu rẻ
Gà ủ muối hoa tiêu đang được nhiều nơi rao bán với giá 80.000-100.000 đồng/con, trong khi giá tại các cơ sở khác giá cao hơn 2-3 lần.
Chị Bạch Thị Hà Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết gia đình nghiện món gà ủ muối hoa tiêu vì vừa tiện lợi lại dễ ăn. Khoảng 5-6 năm nay, mỗi lần đi siêu thị hay có bạn bè bán món này, chị Linh mua để ăn dần. Gà được bảo quản ngăn đá, khi ăn sẽ được rã đông, hâm nóng bằng lò vi sóng.
Gần đây, chị Linh phát hiện trên các chợ mạng bán nhiều loại gà muối hoa tiêu, gà hun khói siêu rẻ có giá chỉ 100.000đồng/con. Thậm chí, nhiều tiểu thương còn bán với giá hơn 40.000 đồng khay nửa con. Các loại gà này đều được người bán quảng cáo đảm bảo chất lượng vì "mua được giá gốc hoặc chạy số lượng cho xưởng nên giá rẻ". Khi mua về ăn thử, chị cho biết thịt gà rất dai và không có vị ngọt.
Chị Nguyễn Thị Lý (Yên Thế, Bắc Giang) cho biết để làm món này, người sản xuất phải chọn gà mái cân nặng từ 1,5-2kg. Gà được mổ làm sạch, cho vào hấp với gia vị nghệ, muối, tiêu, sả, ớt.
Giá gà tại địa phương được các cơ sở mua gà tươi từ 80.000-100.000 đồng/con. Sau khi chế biến, mỗi con gà thành phẩm hiện bán với giá 250.000-300.000 đồng/con tùy cân nặng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây trên thị trường xuất hiện nhiều gà ủ muối hoa tiêu siêu rẻ.
Người tiêu dùng cảnh giác với gà ủ muối hoa tiêu siêu rẻ. Ảnh: Phương Anh
Chị Lý cho rằng các loại gà bán trên mạng giá rẻ đa phần làm từ gà thải nhập khẩu đã chặt bỏ đầu, chân. Giá mua buôn các loại gà này từ các kho hàng đông lạnh chỉ từ 30.000-36.000 đồng/kg. Các xưởng chế biến số lượng lớn bán với giá 70.000-80.000 đồng/kg.
Về chất lượng, chị Lý khẳng định “tiền nào của đó”, sản phẩm ngoài không ngon, ngọt còn có nguy cơ mất an toàn thực phẩm vì quá trình sản xuất không ai kiểm soát được.
Trước đó, cơ quan công an kinh tế quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thu giữ hàng nghìn khay thịt gà ủ muối hoa tiêu không rõ nguồn gốc. Toàn bộ hàng hóa đều không có tem nhãn, thời hạn sử dụng. Người bán hàng không trình báo được giấy tờ nguồn gốc sản phẩm.
Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, đối với các loại thực phẩm nói chung hay gà ủ muối nói riêng không có nguồn gốc rõ ràng người tiêu dùng tuyệt đối không dùng. Các loại gà ủ muối "không đầu, không chân, không nhãn mác" chắc chắn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để biến hóa một con gà đông lạnh sang một món ăn ngon sẽ phải sử dụng nhiều rất nhiều phụ gia thực phẩm và hàm lượng không thể kiểm soát.
Người ăn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc mãn tính. Nguy hiểm nhất là ngộ độc mãn tính, chất độc trường diễn gây hậu quả lâu dài với sức khỏe con người. Tiến sĩ Ngữ khẳng định các tạp chất này có thể làm mỡ hóa cơ thể tăng tỷ lệ thừa cân béo phì, tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Theo VietNamNet
-
36 phút trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
5 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
6 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
8 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
8 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
11 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
14 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
48 phút trước
-
1 giờ trước