Cách sử dụng gạo lứt để giảm cân hiệu quả
Gạo lứt chỉ xay bỏ vỏ cứng bên ngoài và giữ lại lớp cám. Đây là loại thực phẩm đại diện cho chế độ ăn uống lành mạnh, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Tôi muốn giảm cân bằng gạo lứt. Tuy nhiên, khi ăn cơm gạo lứt tôi thấy rất khó ăn, cứng. Bạn tôi mách rang gạo lứt lên rồi pha như trà uống hoặc chọn bún gạo sẽ giảm cân tốt. Bác sĩ tư vấn giúp tôi sử dụng gạo lứt như thế nào cho giảm cân hiệu quả. Độc giả Nguyễn Thị Loan (Trảng Bom, Đồng Nai)
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Quý, Phòng khám Da - Thẩm mỹ Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, tư vấn:
Gạo lứt - brown rice (BR) là gạo được giữ nguyên lớp cám bên ngoài và phần mầm của hạt. WR - white rice là gạo tinh chế đã được loại bỏ lớp cám bên ngoài và phần mầm của hạt. Tuy nhiên, cám và mầm là 2 lớp bên ngoài của gạo lứt chứa hầu hết vitamin và khoáng chất trong hạt.
Gạo lứt là nguồn giàu phenol và flavonoid, hai loại chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ lão hóa sớm. Ngoài ra, loại gạo này còn có thành phần giúp cải thiện tình trạng rối loạn chuyển hóa do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra và làm giảm sự ưa thích đối với chất béo trong chế độ ăn.
Hàm lượng chất xơ cao và các chất ức chế enzym khác nhau được cho là làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu gạo lứt so với gạo trắng, do đó tạo ra phản ứng glucose sau bữa ăn ít hơn và giảm nhu cầu insulin.
Chỉ số đường huyết ở gạo lứt thấp hơn đáng kể so với gạo trắng. Do đó, việc sử dụng gạo lứt giúp giảm 32% nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Nghiên cứu của Shimabukuro thực hiện chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt cho thấy giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và vòng eo ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Gạo lứt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bạn nên ăn gạo lức tối đa 1 chén (bát) gạo lứt nấu chín mỗi ngày (195g). Bởi ăn quá nhiều gạo lứt có thể gây đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi và rối loạn tiêu hóa.
Gạo lứt ít được sử dụng có thể là do vị chát của nó gây ra bởi các hợp chất phenolic, chất dễ bay hơi. Ngoài ra, sự hiện diện của cám giàu chất xơ trong gạo lứt giúp nó có kết cấu dai hơn nên cần thời gian nấu lâu hơn và chín cứng hơn gạo trắng. Ngâm gạo và dùng nồi áp suất sẽ làm rút ngắn thời gian nấu gạo lứt, đồng thời giảm độ cứng so với phương pháp truyền thống.
Hiện nay, chưa có công bố chính thức nào về trà gạo lứt hay bún gạo lứt được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả giảm cân. Do đó, người dùng gạo lứt có thể áp dụng cách chế biến như sau để giảm độ cứng:
- Vo gạo 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, ngâm gạo từ 1-2 tiếng
- Cho gạo vào nồi với khoảng nửa cốc nước cho mỗi cốc gạo lứt khô
- Đun sôi nước.
- Giảm nhiệt xuống thấp và đậy nắp nồi.
- Để cơm sôi trong khoảng 20 phút trước khi tắt bếp.
- Để cơm nguội và hấp thêm 10 phút nữa trước khi ăn.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcViệc uống coca với sữa có thể gây ra một số tác hại cho tiêu hóa và sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng và cân nhắc kỹ trước khi thử.
-
9 giờ trướcNhiều người không ngờ sự kết hợp từ bánh phồng tôm, cơm nguội, bánh tráng lại có thể tạo ra một món bánh canh độc lạ và ngon đến vậy.
-
10 giờ trướcGiám đốc công ty chuyên về gia vị nhận xét món phở của Chi Pu tại Trung Quốc quá mặn, đầu bếp không hiểu rõ hương vị Việt. Nhóm ông phải đổ thêm nước suối khi dùng phở.
-
15 giờ trướcTừ khi mở bán cách đây 54 năm cho đến nay, món phở này vẫn giữ nguyên hương vị với phần nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm khiến hai du khách liên tục khen ngon, "xứng đáng bay từ Mỹ về Việt Nam để thưởng thức".
-
20 giờ trướcVào những ngày nắng nóng không thiết tha nấu nướng gì, chị em có thể làm sinh tố trái cây vừa ngon vừa bổ cho cả nhà.
-
23 giờ trướcChỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một món bánh giòn rụm, bùi béo thơm ngon cho cả nhà.
-
1 ngày trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
1 ngày trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
1 ngày trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
1 ngày trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
1 ngày trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
1 ngày trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
2 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
2 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
2 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
2 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước