Cách kiểm tra xem mình có thiếu chất xơ không chỉ với vài hạt ngô
Ăn vài hạt ngô sẽ giúp kiểm tra hoạt động tiêu hóa cực kì dễ, khiến bạn biết cơ thể đủ chất xơ hay không và bổ sung rau quả cho phù hợp.
Táo bón là căn bệnh "tế nhị" nhưng không ít người mắc phải. Với thói quen ăn uống công nghiệp giàu đạm và mỡ, việc thiếu chất xơ xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là ở người trẻ. Dù bạn chưa nhận ra, nhưng việc thiếu chất xơ có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe như xơ vữa động mạch, dễ bị tiểu đường và mỡ máu,… Thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân gây ra làn da khô ráp, xám xịt và cản trở việc giảm cân của bạn.
Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp đánh giá khả năng tiêu hóa của cơ thể, từ đó xác định bạn có đang thiếu chất xơ hay không. Bằng cách ăn vài hạt ngô và quan sát thời gian ngô được thải khỏi cơ thể, bạn sẽ "chấm điểm" được bộ máy tiêu hóa của mình:
Vì ngô là món ăn cần tốn năng lượng nhiều để tiêu hóa, nó sẽ phản ánh rõ rệt hiệu quả nghiền và thải thức ăn của cơ thể bạn. Người thiếu chất xơ thì quá trình này thường chậm hơn người đầy đủ chất xơ. Ngoài ra, nếu bạn mắc phải các dấu hiệu sau thì nên cân nhắc việc bổ sung chất xơ: Phân đóng cục nhỏ, khô, đói hoặc buồn ngủ ngay sau bữa ăn, thường xuyên buồn ngủ.
Bổ sung chất xơ sao cho đúng?
- Hãy nhớ, bạn cần ít nhất 25-30g chất xơ mỗi ngày.
- Nên sử dụng chất xơ từ thực phẩm tươi như rau củ quả, không dùng nước ép mà nên dùng ở dạng thô.
- Chế biến quá kĩ sẽ khiến chất xơ bị hao hụt. Bạn hãy ăn các món luộc, hấp đơn giản và tránh những món ninh nhừ quá lâu.
Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp đánh giá khả năng tiêu hóa của cơ thể, từ đó xác định bạn có đang thiếu chất xơ hay không. Bằng cách ăn vài hạt ngô và quan sát thời gian ngô được thải khỏi cơ thể, bạn sẽ "chấm điểm" được bộ máy tiêu hóa của mình:
Vì ngô là món ăn cần tốn năng lượng nhiều để tiêu hóa, nó sẽ phản ánh rõ rệt hiệu quả nghiền và thải thức ăn của cơ thể bạn. Người thiếu chất xơ thì quá trình này thường chậm hơn người đầy đủ chất xơ. Ngoài ra, nếu bạn mắc phải các dấu hiệu sau thì nên cân nhắc việc bổ sung chất xơ: Phân đóng cục nhỏ, khô, đói hoặc buồn ngủ ngay sau bữa ăn, thường xuyên buồn ngủ.
Bổ sung chất xơ sao cho đúng?
- Hãy nhớ, bạn cần ít nhất 25-30g chất xơ mỗi ngày.
- Nên sử dụng chất xơ từ thực phẩm tươi như rau củ quả, không dùng nước ép mà nên dùng ở dạng thô.
- Chế biến quá kĩ sẽ khiến chất xơ bị hao hụt. Bạn hãy ăn các món luộc, hấp đơn giản và tránh những món ninh nhừ quá lâu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.