Các loại rượu gây hại cho huyết áp nhất
Bạn nên biết một số loại rượu nếu uống nhiều có thể gây hại cho huyết áp của chính mình.
Tác hại của rượu đối với huyết áp
Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Bác sĩ Nội Tổng quát - khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang chia sẻ, uống nhiều rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, béo phì và đột quỵ. Đặc biệt tăng huyết áp do rượu được ghi nhận ở nhiều người.
Trong một nghiên cứu, huyết áp của 132 bệnh nhân nghiện rượu có mức tiêu thụ rượu trung bình hàng ngày vượt quá 80g được đo trong khi uống rượu, quá trình cai nghiện rượu và sau một thời gian kiêng rượu.
Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu huyết áp vượt quá 140/90 ở 51,5% bệnh nhân. Có một mối tương quan đáng kể giữa huyết áp và lượng rượu trung bình hàng ngày trong ba tháng trước đó, đồng thời cũng giữa mức huyết áp và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cai rượu.
Không có mối liên quan giữa huyết áp và mức độ tổn thương mô học gan, nhưng mối tương quan được tìm thấy với hoạt tính gamma-glutamyl-transferase huyết thanh và với thể tích trung bình hồng cầu. Rượu và bệnh lý tăng huyết áp có mối liên hệ với nhau
Ở hầu hết bệnh nhân, huyết áp giảm về mức bình thường sau khi cai nghiện, và duy trì như vậy trong ít nhất một năm ở những người tiếp tục kiêng. Tuy nhiên, huyết áp tăng sau khi uống rượu bắt đầu trở lại.
Uống rượu có hại cho huyết áp.
Loại rượu gây hại cho huyết áp nhất
Báo Vietnamnet dẫn chia sẻ của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết, huyết áp cao là bất ổn sức khỏe tiềm ẩn mà 1,3 tỷ người trên thế giới phải đối mặt, gây ra 10 triệu ca tử vong. Ở Mỹ, gần 120 triệu người trưởng thành chiến đấu với “kẻ giết người thầm lặng” này, nhưng điều đáng báo động là chỉ có 1/4 kiểm soát tốt bệnh.
Một yếu tố nguy cơ lớn ảnh hưởng đến huyết áp là đồ uống có cồn. Nếu bạn thích uống bia lạnh sau giờ làm việc hoặc một ly rượu vang trước khi đi ngủ, thói quen đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng khôn lường trước được đối với sức khỏe tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ phân loại huyết áp cao giai đoạn 1 có chỉ số tâm thu từ 130-139 mmHg hoặc chỉ số tâm trương từ 80-89 mmHg. Nếu chỉ số tâm thu vượt quá 140 mmHg hoặc chỉ số tâm trương hơn 90 mmHg, bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 2.
Nghiên cứu năm 2023 công bố trên tạp chí Hypertension của AHA, cho thấy tiêu thụ trung bình 12g cồn/ngày có thể làm tăng huyết áp tâm thu thêm 1,25 mmHg. Mức tăng này có thể lên tới 4,9 mmHg khi tiêu thụ 48g cồn mỗi ngày, đặc biệt ở nam giới.
Một đơn vị cồn là 10g cồn tương đương một cốc bia hơi 330ml (4%); một ly rượu vang 100ml (13,5%); một ly nhỏ rượu mạnh 40ml (30%).
Tiến sĩ Steven Nissen, bác sĩ tim mạch của Phòng khám Cleveland (Mỹ), chỉ ra tăng huyết áp ở mọi mức độ đều làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Nissen bày tỏ: “Tôi thực sự nghĩ chúng ta cần truyền đạt rõ ràng với công chúng rằng rượu không có lợi”.
Tiến sĩ Samuel Mathis, khoa Y học gia đình tại Đại học Texas, giải thích rượu làm tăng renin - loại protein làm co động mạch - và giảm NO2, hợp chất giúp thư giãn động mạch, từ đó dẫn tới tăng huyết áp.
Tiến sĩ Mathis xác định một số loại đồ uống có cồn nhất định gây rắc rối nhiều hơn cho những người bị huyết áp cao. Đồ uống thêm đường, chẳng hạn như pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tác dụng tăng huyết áp của rượu. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lượng rượu tiêu thụ có ảnh hưởng lớn hơn loại đồ uống.
Francisco Lopez-Jimenez, bác sĩ tim mạch tại phòng khám Mayo, thông tin thêm, uống nhiều hơn 3 ly rượu cùng lúc có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Đáng lo ngại hơn, thường xuyên say rượu - 4 ly trở lên trong vòng hai giờ đối với phụ nữ và 5 ly trở lên đối với nam giới - có thể dẫn đến tăng huyết áp lâu dài.
Vị chuyên gia thông tin những người nghiện rượu nặng sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể bằng cách giảm lượng rượu uống vào ở mức vừa phải. Sự thay đổi như vậy có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 5,5 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 4 mmHg.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
5 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
14 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
16 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
19 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
12 phút trước
-
42 phút trước