Biến thức ăn thừa thành món chống ngán ngày Tết
Hãy tham khảo các công thức theo gợi ý sau đây để biến thức ăn thừa ngày Tết thành những món ăn chống ngán...
Súp gà nấm
Súp gà là món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Với sự kết hợp nguyên liệu cân bằng giữa thịt gà và các loại rau, củ, quả… súp gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường khả năng hồi phục, ngừa đau họng, cảm lạnh…
Nguyên liệu để nấu súp gà gồm: 200g ức gà, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả trứng, 100g nấm hương, 1 củ rốt, 2 thìa bột năng, ngò rí, hành tím, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Món súp gà nấm.
Cách làm như sau: Thịt gà đem luộc chín sau đó xé thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ngô, cà rốt, nấm hương đem băm nhỏ thành hạt lựu. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt gà, nấm hương, cà rốt, ngô ngọt vào xào cùng. Nêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị, đảo đều tay cho thịt và nấm thấm gia vị trong khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
Dùng nước luộc gà cho vào nồi, thêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị rồi khuấy tan. Khi nước đã sôi, rót chén bột năng vào từ từ rồi khuấy đều tay. Tiếp đó, đổ lòng trắng trứng chầm chậm vào nồi, khuấy cho lòng trắng lan đều thành các sợi vân nhỏ. Sau đó, cho các nguyên liệu đã xào vào nấu cùng.
Cuối cùng, cho hành, ngò đã xắt nhỏ vào nồi súp khuấy đều. Nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp. Múc súp gà ra bát, rắc chút tiêu xay và trang trí với vài cọng ngò rí là đã có thể thưởng thức món súp gà nấm thơm ngon.
Nộm gà rau răm
Nguyên liệu: Thịt gà luộc 300-500 gr, hành tây 2 củ, cà rốt 1 củ, giá đỗ 150 gr, rau răm 1 mớ, lạc 100 gr, chanh hoặc quất, ớt tươi, tỏi, đường, giấm, muối, gừng.
Cách làm: Thịt gà xé thành từng sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá để bớt hăng, có độ trắng và giòn. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, nạo hoặc cắt thành từng sợi nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch, vảy khô nước rồi thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Chanh hoặc quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Rau giá rửa rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ. Lạc rang chín, để nguội, xát bỏ rồi giã vỡ.
Món nộm gà rau răm.
Trộn cà rốt với nước cốt chanh và 2 thìa đường, để ngấm. Hành tây trộn với một ít giấm cho mềm rồi chắt bỏ nước, cho thịt gà và rau giá, cà rốt vào, thêm đường, bột canh, tỏi, ớt, nước cốt chanh vào trộn đều, để cho ngấm. Cuối cùng, cho rau răm vào trộn cùng. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, để thêm 5-7 phút rồi cho một nửa chỗ lạc rang vào trộn.
Gỏi cuốn tôm thịt
Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán. Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).
Cách làm như sau: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa. Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng. Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.
Món gỏi cuốn tôm thịt.
Cách cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.
Công thức pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.
Nộm giò chua ngọt
Nguyên liệu làm nộm giò gồm: Giò lụa 300g, dưa chuột 2 quả, cà rốt 1 củ, tỏi băm nhỏ, rau thơm, đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất.
Cách làm: Giò thái sợi nhỏ. Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bào mỏng hoặc thái sợi.
Tiếp đó đến công đoạn pha nước trộn gỏi: Cho 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, thêm 4 quả quất vắt vào 1 bát nhỏ và trộn đều. Cuối cùng trộn đều giò, dưa chuột, cà rốt, rau mùi với nước trộn cho ngấm là hoàn thành.
Nộm giò lụa này ăn hoài cũng không ngán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, bạn hãy thử làm ngay nhé, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.
Nguyên liệu làm món giò trộn cay ngọt - Ảnh: Thu Uyên
Món nộm giò chua cay ăn mãi không chán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, hãy thử làm ngay, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.
Dưa chuột trộn dầu giấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 quả dưa chuột cỡ vừa, giấm, nước tương, đường, tỏi và ớt băm nhỏ, muối, dầu mè,...
Món dưa chuột trộn giấm.
Cách làm: Đầu tiên dưa chuột cần đem ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo là bỏ vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó là pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt. Khuấy đều cho tan. Khi nào ăn thì rưới đều hỗn hợp nước sốt này lên dưa chuột, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.
Theo Pháp Luật Việt Nam
-
2 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
4 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
6 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước