Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu
Cá rán, gà rán, thịt áp chảo... rất ngon nhưng nhiều người ngại nấu bởi hay bị bắn dầu trong quá trình chiên, những bí quyết sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Đối với nhiều người, các món chiên rán luôn có sức hấp dẫn lớn. Tuy nhiên, mua đồ chiên sẵn vẫn được coi là giải pháp của một số gia đình để tránh những phiền toái do dầu chiên bắn tung tóe xung quanh bàn bếp.
Nếu biết những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu, bạn sẽ không còn e ngại nữa. Dù thế nào, tự chế biến vẫn an toàn hơn vì bạn có thể kiểm soát được chất lượng dầu ăn cũng như nhiệt độ, tránh được sử dụng dầu chiên đi chiên lại, hoặc để nhiệt độ quá cao gây cháy và sinh ra những chất độc hại.
Tình trạng bắn dầu khi chiên không chỉ gây bẩn bàn bếp, sàn nhà mà còn có thể gây bỏng. Đó là lý do nhiều người e ngại làm món chiên. Bạn hãy lưu những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu dưới đây và áp dụng thử trong những lần tới nhé.
Dùng chảo chống dính cao thành
Chiếc chảo chống dính thành cao là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món chiên bởi nó không chỉ giúp bạn thao tác dễ dàng khi lật, hạn chế cháy đồ ăn trong quá trình chiên mà còn chống bắn dầu hữu hiệu. Nên chọn chiếc chảo chống dính với độ cao của thành ít nhất 5cm.
Để thực phẩm ráo nước trước khi chiên
Nước và dầu ăn không hoà tan được với nhau. Do đó nếu bạn thả thực phẩm còn nước vào chảo dầu nóng, dầu ăn sẽ bắn tung toé.
Một trong những điều bạn nhất thiết phải nhớ để chiên thực phẩm không bị bắn dầu là để thực phẩm ráo nước hoàn toàn mới cho vào chiên. Bạn cũng có thể dùng giấy thấm hết nước rồi mới chiên.
Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu sẽ giúp bạn đỡ ngại làm các món chiên rán. (Ảnh minh hoạ: Istock)
Dùng muối tinh
Bạn đổ dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc một ít muối vào, sau đó cho thực phẩm vào chiên bình thường.
Đây là bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu đơn giản nhưng hiệu quả, ngoài ra muối còn giúp khử độc tố trong dầu ăn.
Áp chảo bằng gừng
Gừng - loại gia vị dễ tìm và sẵn có trong nhà bếp - cũng giúp giảm tình trạng bắn dầu mỡ hiệu quả. Hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, cắt một vài lát mỏng.
Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng vừa thì bạn cho mấy lát gừng vào, dùng đũa di chuyển miếng gừng khắp mặt chảo. Sau khi thao thác như vậy liên tục trong vài phút, bặn gắp gừng ra và chiên nấu như bình thường.
Dùng chanh
Một bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu khác là cắt miếng chanh và chà vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào.
Dùng bột mỳ
Gà rán, cá rán sẽ giòn hơn, vàng đều hơn, dầu mỡ ít bắn ra ngoài hơn nếu bạn ướp chúng với chút bột mỳ, bởi bột mỳ giúp hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm.
Sau khi ướp qua thực phẩm với bột mỳ, bạn nên lắc đều và chiên ngay. Nên giũ lại hoặc gạt bớt bột mỳ thừa đi để tránh làm khét dầu khi chiên.
Sử dụng màn chắn thay vì đậy vung
Thay vì dùng tạm một chiếc vung nồi để che chắn dầu mỡ khiến thực phẩm không được giòn, bạn có thể mua một chiếc màn chắn để đậy chảo khi chiên rán đồ ăn, vừa hạn chế bắn dầu vừa giữ được độ giòn cho thực phẩm.
Không đổ đầy dầu hay chiên quá nhiều đồ ăn cùng lúc
Không nên đổ dầu quá nửa chảo vì sẽ khiến dầu dễ tràn ra ngoài khi bạn cho thức ăn vào. Bạn cũng không nên tham đổ thức ăn vào đầy chảo khi chiên vì dầu ăn sẽ dềnh lên, dễ bắn hoặc tràn ra ngoài.
Để nhiệt độ phù hợp
Bạn cần để dầu nóng già trước khi cho thực phẩm vào chiên, sau đó giảm lửa, giữ ở nhiệt độ ổn định để thực phẩm chín đều và vàng giòn.
Bạn đừng để lửa quá to khiến thực phẩm nhanh cháy vỏ mà bên trong có thể chưa chín; để lửa nhỏ quá thì món ăn không giòn, lại bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Nhiệt độ chiên rán tốt nhất là khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương 177 - 191 độ C).
Theo VTC
-
8 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
13 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
19 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước