Ba loại hạt tốt như cá hồi, ăn hằng ngày ngăn ngừa đủ các bệnh
Một số loại hạt chứa omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Bộ phận điều trị oxy cao áp, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chống lão hóa, giảm căng thẳng, tốt cho não bộ.
Thiếu omega-3 khiến làn da khô, móng tay dễ gãy rụng, phát ban, gia tăng các vấn đề tim mạch, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, đau khớp, chuột rút về đêm.
Vì vậy, việc bổ sung omega-3 rất quan trọng. Trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá chích có nhiều chất béo này. Bác sĩ Hoàng thông tin, omega-3 cũng có nhiều ở các loại hạt dễ dàng mua và sử dụng hằng ngày như hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó.
Thứ nhất, hạt chia
Bác sĩ Hoàng cho biết hạt chia rất thông dụng, có thể cho vào sinh tố, nước ép củ quả. Từ xa xưa, người dân châu Mỹ đã phát hiện ra loại hạt này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa vì chứa 37% chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa; loại bỏ các chất độc tích tụ ở đường ruột. Hạt chia còn giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giảm đường huyết sau ăn.
Đối với bệnh tim mạch, hạt chia được xem như liều thuốc tự nhiên nhờ giảm cholesterol xấu. Hạt chia chứa omega-3 nên làm tăng cholesterol tốt cho mạch máu, giảm nguy cơ mắc huyết khối gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hạt chia còn tốt cho thai nhi và phụ nữ mang thai.
Hạt óc chó giàu omega-3. Ảnh: Healthshots
Thứ hai, hạt lanh
Đây là loại hạt được nhiều người ưa thích. Hạt có vỏ cứng nhưng có thể xay nhỏ hoặc ép lấy dầu để dùng hằng ngày. Hạt lanh giàu omega-3 dễ hấp thụ, giúp ổn định huyết áp, tốt cho trí não. Các nghiên cứu cho thấy, hạt lanh giảm khả năng tích tụ cholesterol trên mạch máu.
Hạt lanh còn giàu chất chống oxy hóa. Lượng lignans trong hạt lanh cao gấp 800 lần thực phẩm khác. Đây là một polyphenol có khả năng chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, bảo vệ các tế bào, chống virus, kháng khuẩn nâng cao sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật.
Hạt lanh cũng giàu chất xơ, cải thiện cholesterol cho người dùng, hỗ trợ giảm huyết áp.
Thứ ba, hạt óc chó
Theo bác sĩ Hoàng, hạt óc chó khá phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng quý, cung cấp lượng omega-3, chất xơ lành mạnh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn 30g hạt óc chó sẽ giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Hạt óc chó còn giảm tình trạng viêm của cơ thể. Mỗi ngày, bạn tiêu thụ khoảng 40g hạt óc chó sẽ duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tim mạch và ung thư.
Đây là loại hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường loại 2, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu… Nếu bạn ăn liên tục trong 8 tuần có thể thay đổi các chỉ số sức khỏe trên.
Bác sĩ Hoàng lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ các loại hạt trên vì ăn quá nhiều sẽ gây thừa năng lượng khiến bạn tăng cân, béo phì.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước