Ăn nửa quả cà chua mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể chúng ta?
Cà chua là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Cà chua nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một nửa quả cà chua mỗi ngày?
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu mỗi ngày ăn một nửa quả cà chua.
Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn nguồn trang EDH.TW trích lời bác sĩ Nhật Bản Ishihara Fujiki cho biết, một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu theo dõi 7.056 người trong 3 năm cho thấy những người ăn nửa quả cà chua (110 gram) mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 4mmHg.
Đặc biệt huyết áp tâm trương thấp hơn 2mmHg so với những người ăn ít hơn 44g cà chua mỗi ngày. Đồng thời, nguy cơ tăng huyết áp của họ cũng giảm 36% sau 3 năm.
Ảnh minh họa.
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Riho Watanabe cũng chỉ ra rằng lycopene có thể ức chế các hormone làm giãn mạch. Ngoài ra, nếu cholesterol xấu trong máu bị oxy hóa sẽ thu hẹp mạch máu.
Lycopene có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu, thúc đẩy lưu lượng máu trơn tru và đạt được tác dụng hạ huyết áp.
Chống lão hóa da, ngừa nám
Ngoài lycopene, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như β-carotene, vitamin C, E; lutein và phenol tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Đồng thời chúng có thể ngăn ngừa các mảng bám ở điểm vàng mắt do tuổi tác cũng như các bệnh về mắt khác, giảm triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Khi con người bước sang tuổi 35, khả năng chống oxy hóa giảm dần, hắc tố melanin có xu hướng xuất hiện trên mặt, các vết sạm nám sẽ tăng lên đáng kể. Cà chua có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe làn da trong trường hợp này, ngừa cháy nắng và làm chậm quá trình lão hóa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng toàn diện Chihiro Hirota. β-carotene trong cà chua cũng có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ vết thâm nám, ức chế các loại oxy phản ứng gây lão hóa da và có tác dụng chống lão hóa.
Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên vẫn nên chú ý một vài điều khi chọn ăn cà chua:
Không ăn khi chưa chín kỹ
Cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, chất này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thường thấy được gây ra bởi cà chua xanh gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, sức khỏe suy giảm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
Không ăn khi đói
Cà chua chứa rất nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì thế, khi sử dụng cà chua lúc đói, những chất này sẽ thuận tiện phản ứng với axit, tạo thành các cục không hòa tan được và tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
Nếu bạn duy trì cách ăn này nhiều lần hoặc tệ hơn là mỗi ngày sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.
Không ăn hạt
Nếu chọn ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm ruột thừa.
Cần ngâm rửa sạch
Ngoài ra, bạn cũng cần phải rửa cà chua thật sạch. Đặc biệt là khi ăn sống. Bạn có thể ngâm cà chua với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên cà chua.
Theo Người đưa tin
-
3 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
12 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
14 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
14 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
15 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
19 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
20 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
20 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
21 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
22 giờ trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
23 giờ trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
1 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
2 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
2 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước