Ăn gan ngỗng có thực sự tốt?
Nhiều người thắc mắc ăn gan ngỗng có thực sự tốt không.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, chỉ gan của loại ngỗng được nuôi theo quy trình chuyên biệt và nuôi ở một vùng của nước Pháp mới có giá trị và đắt đỏ. Còn lại, gan ngỗng bình thường cũng chỉ như những loại gan gia cầm khác, thậm chí tại Việt Nam gan ngỗng còn không được sử dụng nhiều bằng gan gà, gan vịt vì ngỗng không phải thực phẩm phổ biến trong đời sống ẩm thực.
Ngỗng nuôi ở Pháp chỉ với mục đích duy nhất là lấy gan, với quy trình nuôi đặc biệt. Ngoài việc chọn những loại thực phẩm chuyên biệt, người nuôi còn dồn ép ngỗng ăn chỉ nhằm mục đích cho lá gan to và béo nhất có thể.
Tại Việt Nam, ngỗng nuôi cơ bản vẫn là tự nhiên, mục đích là lấy trứng và thịt, không phải lấy gan. Hơn nữa cả thịt và gan ngỗng đều không ngon bằng gà nếu nuôi ở điều kiện bình thường như ở Việt Nam.
Khi nói đến gan ngỗng nhiều người nghĩ ngay đó là món ăn đắt đỏ. (Ảnh minh hoạ)
Với quy trình nuôi đặc biệt, ngỗng sau khi được lấy gan, phần thịt sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Những lá gan to và béo ngậy sau đó được chế biến thành nhiều món. Do loại ngỗng nuôi lấy gan được chăm sóc đặc biệt, nên các chất béo tích tụ nhiều ở gan, đó là lý do vì sao gan ngỗng Pháp có mùi thơm đặc biệt và béo ngậy. Vì không phải nơi nào cũng nuôi được nên loại gan này mới có giá đắt đỏ.
Về giá trị dinh dưỡng, gan ngỗng chứa các loại vitamin A, vitamin B6, B12, vitamin C và các khoáng chất như sắt, canxi magie, natri, kali giống như gan gà. Nếu ăn gan ngỗng với lượng vừa đủ, lựa chọn được nguồn gan sạch sẽ tốt cho mắt và bổ máu vì có lượng vitamin A, hàm lượng sắt khá cao.
Chuyên gia nhìn nhận, không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng có trong gan động vật nói chung nhưng đây là bộ phận thải độc nên ít nhiều sẽ vẫn có chất không tốt cho sức khỏe còn tồn dư trong gan, vì vậy không nên ăn nhiều. Nhất là những loại gan gà, ngỗng được nuôi tăng trọng, có thời gian nuôi ngắn, nguy cơ tích tụ càng nhiều.
Nhìn chung, bạn nên ăn gan động vật mức độ vừa phải và lựa chọn gan của những con vật khỏe mạnh, mua ở nơi uy tín.
Theo VTC
-
6 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
7 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
10 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
12 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
12 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
14 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
15 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
16 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
20 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.