8 món ăn nổi tiếng Nhật Bản từ nhà hàng đến đường phố
Nhật Bản lấy lòng du khách bằng văn hóa ẩm thực độc đáo với những món ăn được chế biến kỳ công, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Mì Soba
Mì làm từ bột kiều mạch, có nhiều kiểu ăn nóng - lạnh khác nhau. Một số loại soba ăn quanh năm, số khác chỉ ăn theo mùa. Riêng Toshikoshi soba được ăn vào đêm Giao thừa. Sợi mì soba dễ cắt hơn so với các loại mì khác nên việc thưởng thức mì soba mang ý nghĩa "chia tay vận rủi của năm cũ và đón vận may trong năm mới".
Soba tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng nên rất dễ được tìm thấy trên khắp nước Nhật. Ở nhiều trạm tàu, bạn có thể tìm thấy những nhà hàng soba phục vụ ăn đứng trong thời gian chờ.
Đừng ngạc nhiên khi nghe tiếng mút mì thật mạnh, tiếng húp nước mì rột rột mà không cần dùng muỗng… vì điều này vừa làm tăng vị ngon vừa giảm độ nóng của sợi mì.
Lẩu Shabu Shabu
Đi Nhật thì phải hít hà nồi lẩu Shabu Shabu mới trọn vẹn. Shabu Shabu bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi. Thành phần chính gồm thịt, rau thái mỏng, cải thảo, hành tây, cà rốt, nấm shiitake, nấm kim châm, mì udon… ăn kèm với nước sốt.
Lần lượt nhúng những lát thịt tươi rói vào. Nước lẩu vị ngọt thanh, nấu với bắp cải, rong biển, nấm shiitake rất tốt cho sức khỏe.
Sashimi
Thành phần chính của sashimi là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa… Bên cạnh đó, bạch tuộc, tôm, mực... cũng rất thích hợp để chế biến thành món ăn độc đáo này.
Sashimi cá ngừ sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng. Những lát cá ngừ tươi chấm cùng wasabi và nước tương thơm phức thực sự sẽ đánh thức mọi giác quan. Trong khi đó, sashimi cá cam mang đến những miếng thịt cá trắng ửng chút hồng lạ mắt.
Cảm giác đầu tiên khi ăn sashimi là vị cay nồng xộc đến mũi, sau đó là vị mặn của nước tương và ngọt, tươi của cá sống.
Ẩm thực vùng Aizu
Súp Kozuyu là món ăn truyền thống của vùng Aizu (khu vực miền núi phía Tây của tỉnh Fukushima), thường được dùng trong dịp lễ, Tết hay các buổi tiệc quan trọng. Những món ăn của Fukushima thường được chế biến theo mùa và sử dụng tối giản các loại gia vị để giữ hương vị tinh khiết nhất của từng nguyên liệu.
Món súp Kozuyu gồm cồi sò điệp, nấm hương khô, bạch quả, mộc nhĩ và các loại rau. Theo phong tục nơi đây, nguyên liệu được chọn nấu phải là số lẻ để mang lại sự tốt lành. Sự hòa quyện giữa nước dùng sử dụng sò điệp khô và các loại rau củ của vùng núi đã khiến cho món súp có một hương vị tuyệt hảo.
Cua tuyết
Du khách đến Nhật Bản từ tháng 11 đến tháng 3 không nên bỏ qua món cua tuyết, bởi đây là thời điểm cua nhiều và ngon nhất.
Cua tuyết có chân dài và mảnh, hương vị thơm ngon, thịt dai chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người Nhật thưởng thức cua tuyết với rất nhiều cách chế biến khác nhau: luộc, hấp, nướng hoặc ăn lẩu.
Cá Ayu nướng
Món cá Ayu phổ biến nhất Nhật Bản là cá được xiên tre và nướng muối trên lửa than. Ngoài các quầy bán trên đường phố, khu du lịch, món cá này cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng Nhật Bản vào mùa hè.
Người Nhật thường thưởng thức cá Ayu nguyên con. Hương vị tươi ngon của cá, mùi thơm cháy xém của da cá khi nướng kèm theo vị mằn mặn của muối hấp dẫn người ăn từ thị giác đến vị giác.
Kem trứng cá tuyết Mentaiko
Mentaiko là món trứng cá tuyết cay, được sử dụng đa dạng trong ẩm thực Nhật Bản. Những món ăn làm từ mentaiko gồm có cơm nắm onigiri, mentaiko thái lát, sushi, bánh mì kẹp, bánh bao và cả kem lạnh.
Tại công viên Oarai Mentai (tỉnh Ibaraki), du khách có thể quan sát quy trình sản xuất và nếm thử đồ ăn được làm từ mentaiko, bao gồm các món ăn nhẹ và kem. Kem trứng cá tuyết độc đáo với những hạt trứng muối, không có vị tanh mà còn thơm, mềm.
Bánh nướng
Món bánh nướng làm từ hỗn hợp trứng và bột, được đúc thành hình "chú mèo máy đến từ tương lai" nổi tiếng của Nhật Bản. Bánh có vị thơm, ngọt nhẹ, được bày bán chủ yếu ở các lễ hội đường phố.
Theo Người lao động
-
4 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
9 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
10 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
12 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
15 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
18 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước