7 thói quen sau ăn gây hại cho sức khỏe
Thói quen thường thấy của chúng ta là uống trà ngay sau khi ăn (cho sạch miệng), nhưng việc đó không khác gì uống chất độc. Và còn 6 "độc tố" khác bạn nhớ đừng làm ngay sau khi ăn.
Tannin và các chất có tính kiềm trong trà gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, gây nên tình trạng đầy bụng khó tiêu.
Về lâu dài, uống tràngay sau khi ăn còn có thể dẫn tới sỏi thận do tannin kết hợp với protein có trong thực phẩm. Bạn chỉ nên uống trà sau ăn từ 1-2 tiếng.
Sau khi ăn cũng là thời điểm đường ruột và dạ dày hoạt động mạnh, tuần hoàn máu của đường tiêu hoá tăng. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc lá vào thời điểm này, độc tố cơ thể hấp thu được sẽ tương đương 10 điếu thuốc hút vào thời điểm khác.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy thường xuyên hút thuốc sau khi ăn gây mất cân đối giữa nồng độ axit và kiềm trong dạ dày, làm công năng dạ dày rối loạn.
Nằm ngủ sau khi ăn dẫn tới tăng sức ép đối với dạ dày, thức ăn không tiêu hoá được làm cơ thể mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Với người già, việc này còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.
Ăn hoa quảngay sau ăn cũng là thói quen phổ biến nhưng đây là thói quen hoàn toàn có hại. Ăn hoa quả sau khi ăn bữa chính không những gây đầy hơi, khó tiêu, có thể táo bón hay tiêu chảy, mà còn giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn bạn đã ăn trước đó.
Nới thắt lưng sau khi ăn làm giảm áp suất khoang bụng, tăng sức ép lên hệ tiêu hoá, dễ gây xoắn, tắc ruột và các bệnh về đường tiêu hoá. Tốt nhất là không nên ăn quá no.
Sau khi ăn cũng không nên vận động mạnh, kể cả đi bộ quá nhanh. Việc này sẽ tăng sức ép lên dạ dày, gây ra các bệnh về đường tiêu hoá. Đặc biệt những người bị viêm loét đường tiêu hoá hay sa dạ dày càng phải tránh vận động sau ăn.
Tắm ngay sau khi ăn làm chậm sự co bóp của dạ dày, tăng lượng máu lưu thông. Hậu quả là các bệnh về dạ dày và tim mạch.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
8 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước