7 món từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
Bánh chưng của Việt Nam, xôi xoài của Thái Lan đều được chọn góp mặt trong danh sách này.
Cơm là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Đông Nam Á. Đây cũng là lý do bạn không nên bỏ qua những món cơm ngon lành, đẹp mắt nhất được chuyên trang du lịch Goasean của tổ chức ASEAN giới thiệu dưới đây.
1. Nasi Lemak - Indonesia, Malaysia và Singapore
Tâm điểm của món Nasi Lemak là gạo được nấu bằng nước cốt dừa và lá pandan tạo nên món cơm thơm phức ăn cùng cá trồng chiên, đậu phộng, rau cải luộc hoặc dưa leo thái lát, trứng luộc và sambal (một loại tương ớt truyền thống). Món này thường được dùng với gà hoặc mực đều ngon.
2. Khao Niao Mamuang (xôi soài) - Thái Lan
Đây là món ăn được rất nhiều du khách ưa chuộng, và được coi là món ăn chơi hay món tráng miệng "quốc hồn quốc túy" ở Thái Lan. Món ăn có vị thơm của nếp, vị bùi bùi và beo béo của nước cốt dừa kết hợp rất hài hòa với xoài Thái ngọt ngào.
3. Cơm gà Hải Nam - Singapore, Malaysia
Loại gạo dùng trong món cơm gà Hải Nam thường có độ bóng và mùi thơm rất đặc trưng nhờ được nấu với nước hầm gà. Món ăn này được dọn lên cùng thịt gà nướng hoặc hấp, dưa leo thái lát, nước chấm tỏi ớt. Một số người còn ưa dùng thêm cả giá chần qua.
4. Bánh chưng - Việt Nam
Bánh chưng là loại bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn. Thông thường, người ta sẽ gói bánh bằng lá dong, và lạt buộc bánh được lấy từ cây giang - một loại cây thuộc họ tre trúc. Một cặp bánh chưng chính là món quà phổ biến vào mỗi dịp Tết Âm lịch tại Việt Nam.
5. Nasi Goreng - Indonesia và Malaysia
Nasi Goreng có nghĩa là “cơm chiên”, vốn ám chỉ nhiều cách chế biến của một món ăn có thành phần chính là cơm chiên đảo đều tay và nhiều loại nguyên liệu khác như rau, hải sản. Món ăn này được ưa chuộng nhờ vào độ linh hoạt trong nguyên liệu, thường thấy nhất là cơm chiên với tỏi, ớt, và tương ngọt.
6. Suman - Philippines
Đây là món gạo nếp nấu với nước dừa, bọc trong lá cọ rồi đem hấp. Người ta thường dọn món này cùng với đường, sợi cơm dừa hoặc trộn cả hai với nhau. Ngoài ra, một số người còn thích ăn cùng với latik - một loại siro được chiết xuất từ nước cốt dừa pha loãng.
7. Lemang - Brunei, Indonesia, Malaysia
Lemang là sự kết hợp của xôi nếp, nước dừa, một chút muối, và ống tre rỗng. Người ta sử dụng lá chuối để bọc lấy xôi nếp, sau đó sẽ đưa tất cả vào ống tre để tránh xôi dính vào thân ống nhưng vẫn có được hương thơm đặc trưng. Lemang thường được ăn chung với thịt gà, thịt bò, đặc biệt được yêu thích trong các mùa lễ hội Eid al-Fitr và Eid al-Adha.
1. Nasi Lemak - Indonesia, Malaysia và Singapore
Tâm điểm của món Nasi Lemak là gạo được nấu bằng nước cốt dừa và lá pandan tạo nên món cơm thơm phức ăn cùng cá trồng chiên, đậu phộng, rau cải luộc hoặc dưa leo thái lát, trứng luộc và sambal (một loại tương ớt truyền thống). Món này thường được dùng với gà hoặc mực đều ngon.
2. Khao Niao Mamuang (xôi soài) - Thái Lan
Đây là món ăn được rất nhiều du khách ưa chuộng, và được coi là món ăn chơi hay món tráng miệng "quốc hồn quốc túy" ở Thái Lan. Món ăn có vị thơm của nếp, vị bùi bùi và beo béo của nước cốt dừa kết hợp rất hài hòa với xoài Thái ngọt ngào.
3. Cơm gà Hải Nam - Singapore, Malaysia
Loại gạo dùng trong món cơm gà Hải Nam thường có độ bóng và mùi thơm rất đặc trưng nhờ được nấu với nước hầm gà. Món ăn này được dọn lên cùng thịt gà nướng hoặc hấp, dưa leo thái lát, nước chấm tỏi ớt. Một số người còn ưa dùng thêm cả giá chần qua.
4. Bánh chưng - Việt Nam
Bánh chưng là loại bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn. Thông thường, người ta sẽ gói bánh bằng lá dong, và lạt buộc bánh được lấy từ cây giang - một loại cây thuộc họ tre trúc. Một cặp bánh chưng chính là món quà phổ biến vào mỗi dịp Tết Âm lịch tại Việt Nam.
5. Nasi Goreng - Indonesia và Malaysia
Nasi Goreng có nghĩa là “cơm chiên”, vốn ám chỉ nhiều cách chế biến của một món ăn có thành phần chính là cơm chiên đảo đều tay và nhiều loại nguyên liệu khác như rau, hải sản. Món ăn này được ưa chuộng nhờ vào độ linh hoạt trong nguyên liệu, thường thấy nhất là cơm chiên với tỏi, ớt, và tương ngọt.
6. Suman - Philippines
Đây là món gạo nếp nấu với nước dừa, bọc trong lá cọ rồi đem hấp. Người ta thường dọn món này cùng với đường, sợi cơm dừa hoặc trộn cả hai với nhau. Ngoài ra, một số người còn thích ăn cùng với latik - một loại siro được chiết xuất từ nước cốt dừa pha loãng.
7. Lemang - Brunei, Indonesia, Malaysia
Lemang là sự kết hợp của xôi nếp, nước dừa, một chút muối, và ống tre rỗng. Người ta sử dụng lá chuối để bọc lấy xôi nếp, sau đó sẽ đưa tất cả vào ống tre để tránh xôi dính vào thân ống nhưng vẫn có được hương thơm đặc trưng. Lemang thường được ăn chung với thịt gà, thịt bò, đặc biệt được yêu thích trong các mùa lễ hội Eid al-Fitr và Eid al-Adha.
Theo Ngoisao
-
34 phút trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
10 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
11 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
11 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
12 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
16 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
17 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
18 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
19 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
19 giờ trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
1 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
2 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
2 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước