6 thực phẩm kiêng kỵ cho những người bị đau nửa đầu
Rất nhiều người phải chịu cơn đau nửa đầu hành hạ mà không biết rằng chính những món ăn trong bữa cơm hàng ngày lại có thể là thủ phạm gây nên cơn đau đầu đó.
Những thực phẩm có chứa tyramine thường khiến cơn đau nửa đầu trầm trọng hơn. Tuy nhiên, ngay cả các loại thực phẩm không chứa tyramine cũng có thể là thủ phạm gây ra chứng đau nửa đầu. Thậm chí, trong thực tế, có một vài nhóm thực phẩm dù được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể gây đau nửa đầu.
Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần biết những thực phẩm nào gây chứng đau nửa đầu để biết mà tránh. Nếu bạn là một người mắc chứng đau nửa đầu, xem xét việc loại những thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình hoặc chú ý hạn chế tiêu thụ chúng.
1. Pho mát, dưa chua và thực phẩm lên men
Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là khi thực phẩm được để lâu ngày. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử với bệnh đau nửa đầu, hãy tránh những thực phẩm này.
2. Rượu và rượu vang đỏ
Mặc dù bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu nhưng rượu vang đỏ và rượu tối là thủ phạm phổ biến nhất là do mức độ tyramine rất cao. Các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại bia. Hơn nữa, uống rượu dẫn đến mất nước trong cơ thể nên càng dễ gây ra đau đầu.
3. Chất làm ngọt nhân tạo
Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong đồ ăn thức uống có hàm lượng calo thấp vì chúng được sử dụng để thay thế đường. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo cũng có tác dụng như đường và làm cho cơn đau đầu nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, hãy bỏ qua các chất làm ngọt nhân tạo.
4. Sô cô la
Sô cô la là một trong những thực phẩm chứa tyramine nên nó cũng là thực phẩm không được khuyến khích dành cho những người dễ bị đau đầu, dù là các cơn đau đầu bình thường hay đau nửa đầu.
5. Thức ăn nhanh và xúc xích
Bột ngọt,và muối là các chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thức ăn nhanh. Thế nhưng, những phụ gia này lại dễ kích hoạt chứng đau nửa đầu. Gia vị, nước canh và súp đóng hộp cũng được biết đến có chứa hàm lượng cao các chất phụ gia. Đó chính là lý do bạn không nên tiêu thụ những nhóm thực phẩm này.
6. Các loại hạt và bơ đậu phộng
Mặc dù là nguồn protein nạc phong phú, các loại hạt và bơ đậu phộng gia nhập danh sách các thực phẩm giàu chất tyramine. Nếu bạn thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu hãy bỏ qua hoặc hạn chế các loại đậu và bơ đậu phộng.
Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần biết những thực phẩm nào gây chứng đau nửa đầu để biết mà tránh. Nếu bạn là một người mắc chứng đau nửa đầu, xem xét việc loại những thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình hoặc chú ý hạn chế tiêu thụ chúng.
1. Pho mát, dưa chua và thực phẩm lên men
Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là khi thực phẩm được để lâu ngày. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử với bệnh đau nửa đầu, hãy tránh những thực phẩm này.
2. Rượu và rượu vang đỏ
Mặc dù bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu nhưng rượu vang đỏ và rượu tối là thủ phạm phổ biến nhất là do mức độ tyramine rất cao. Các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại bia. Hơn nữa, uống rượu dẫn đến mất nước trong cơ thể nên càng dễ gây ra đau đầu.
3. Chất làm ngọt nhân tạo
Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong đồ ăn thức uống có hàm lượng calo thấp vì chúng được sử dụng để thay thế đường. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo cũng có tác dụng như đường và làm cho cơn đau đầu nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, hãy bỏ qua các chất làm ngọt nhân tạo.
4. Sô cô la
Sô cô la là một trong những thực phẩm chứa tyramine nên nó cũng là thực phẩm không được khuyến khích dành cho những người dễ bị đau đầu, dù là các cơn đau đầu bình thường hay đau nửa đầu.
5. Thức ăn nhanh và xúc xích
Bột ngọt,và muối là các chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thức ăn nhanh. Thế nhưng, những phụ gia này lại dễ kích hoạt chứng đau nửa đầu. Gia vị, nước canh và súp đóng hộp cũng được biết đến có chứa hàm lượng cao các chất phụ gia. Đó chính là lý do bạn không nên tiêu thụ những nhóm thực phẩm này.
6. Các loại hạt và bơ đậu phộng
Mặc dù là nguồn protein nạc phong phú, các loại hạt và bơ đậu phộng gia nhập danh sách các thực phẩm giàu chất tyramine. Nếu bạn thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu hãy bỏ qua hoặc hạn chế các loại đậu và bơ đậu phộng.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
6 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
22 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước