6 nhóm thực phẩm không lành mạnh dễ gây ngộ độc thực phẩm
Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong quá trình chế biến, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Thông thường, nếu ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể được tự xử lý tại nhà. Nhưng nếu trong một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhất thiết phải được đưa đến bệnh viện để xử lý vì có thể đe dọa tình mạng. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em thường có nguy cơ cao hơn do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện.
Mức độ ảnh hưởng và mức nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bị ngộ độc.
Điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên làm là đề phòng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Có một số yếu tố khách quan cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm như sau:
Thực phẩm không hợp vệ sinh
Các loại thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không hợp vệ sinh trong khu vực có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất đối với ngộ độc thực phẩm vì lượng vi trùng trong thực phẩm sinh sôi rất nhanh. Vi trùng có thể lây lan từ chính tay người chế biến thực phẩm sang thực phẩm, do đó, chuyện vệ sinh của người xử lý thực phẩm cũng rất quan trọng.
Thực phẩm chưa rửa
Ngày nay, rất nhiều loại rau được trồng ở khu vực ô nhiễm hoặc được tưới bón với thuốc trừ sâu, các hóa chất tăng trưởng gây hại khác... Tất cả những hóa chất, chất kích thích hay ô nhiễm này hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nếu không rửa cẩn thận và sạch sẽ trước khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Thực phẩm đã hết hạn sử dụng
Kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các mặt hàng thực phẩm là điều mà bạn không bao giờ được quên. Thực phẩm hết hạn sử dụng đồng nghĩa với việc nó không còn an toàn, không được bảo vệ nữa, các vi khuẩn có thể phát triển nhanh trong thực phẩm, khi con người ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm nấu chưa chín
Nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm, thịt bò... cần được nấu chín để tránh nhiễm vi khuẩn salmonella khi ăn. Loại vi khuẩn này thường sống trong các loại thực phẩm sống và nếu vào cơ thể sẽ các bệnh về tiêu hóa nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.
Thực phẩm đóng gói không đúng cách
Đóng gói các loại thực phẩm không đúng cách là một trong những lý do tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm hỏng thực phẩm và gây ra các bệnh nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm đóng hộp sau khi mở hộp cần được sử dụng hết luôn hoặc không để quá lâu vì như vậy sẽ giúp vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn.
Thực phẩm được lưu trữ không đúng cách
Mỗi thực phẩm cần được lưu trữ theo các khác nhau phụ thuộc vào chất liệu và bản thân thực phẩm đó. Nếu bảo quản, lưu trữ không đúng cách, thực phẩm dễ bị ôi thiu, thối, héo... làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
7 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
7 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước