5 điều sẽ xảy ra nếu bạn “tẩy chay” việc ăn mỡ
Cùng tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không tiếp tục “làm bạn” với loại thực phẩm này.
Ngày nay, việc ăn mỡ đang nằm trong danh sách một trong những việc mà con người “tẩy chay” nhất.
Bởi bên cạnh nỗi sợ sở hữu chiếc eo thùng phuy, việc ăn mỡ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho con người.
Thế nhưng việc nói “không” hoàn toàn với loại thực phẩm này liệu có thực sự tốt cho sức khỏe?
Và đây sẽ là nguy cơ bạn phải đối mặt khi loại bỏ "mỡ" trong thực phẩm hàng ngày.
1. "Mắt mờ chân chậm"
Bạn nghĩ mỡ chỉ là những "anh bạn khó ưa" nơi vùng bụng? Nhưng không, mỡ còn có mối liên quan mật thiết đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Một trong những chức năng của mỡ, đó là chất xúc tác giúp hòa tan các khoáng chất.
Nếu không có hoặc không đủ lượng mỡ được nạp vào cơ thể sau mỗi bữa ăn, cơ thể sẽ có nguy cơ gặp vấn đề trong việc hấp thụ vitamin A.
Nếu không nhận đủ vitamin A, bạn sẽ đối mặt với hiện tượng khô mắt, giảm thị lực hay mắc chứng quáng gà.
Nguy hiểm hơn, chứng bệnh thoái hóa giác mạc, thậm chí mù lòa sẽ đe dọa đến cơ thể bạn.
2. Xương trở nên "còi cọc"
Việc không ăn mỡ cũng khiến bạn giảm khả năng hấp thụ vitamin D, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như còi xương, mềm xương hay giảm khoáng hóa xương, khiến xương bị tổn hại nghiêm trọng.
3. Rối loạn sinh lý
Khả năng hấp thụ vitamin E cũng theo đó giảm đi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn.
Đặc biệt, theo như cảnh báo của các chuyên gia từ ĐH Colombia (Mỹ), cơ thể không được nạp đủ mỡ sẽ gây ảnh hưởng đến vai trò của các nội tiết tố, cụ thể là estrogen ở nữ giới và testosterone ở nam giới.
Trong đó, phụ nữ ăn quá ít mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất estrogen gâyảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và làm suy yếu nghiêm trọng sức khỏe của xương.
Tương tự như vậy, việc bổ sung không đủ lượng mỡ và chất béo sẽ làm xáo trộn khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện “chăn gối”, mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
4. Nhồi máu cơ tim
Nếu tẩy chay ăn mỡ, bạn sẽ không thể hấp thụ vitamin K - vitamin có chức năng điều hòa mạch máu.
Việc thiếu đi vitamin này sẽ khiến cơ thể giảm chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.
5. Suy nhược cơ thể
Trong mỡ chứa axit béo thiết yếu, đóng vai trò giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và duy trì sự ổn định.
Những axit này cơ thể không thể tự tổng hợp và sản xuất mà được bổ sung thông qua các chế độ ăn uống.
Kết quả mới được công bố vào năm 2009 bởi viện nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Harvard cho thấy, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các axit béo omega 3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic.
Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn tới tử vong.
Bổ sung lượng mỡ như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt mà vẫn đủ tự tin mỗi khi bước lên bàn cân?
Để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày học tập và làm việc hiệu quả, cơ thể con người cần ít nhất 2.000 calo mỗi ngày, trong đó lượng calo cung cấp từ mỡ và chất béo nên chỉ chiếm khoảng 20 đến 35%.
Theo các chuyên gia của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc, trung bình mỗi 1gr chất béo cung cấp 9 calo, vì vậy để có đủ 2.000 calo cho cơ thể cần ăn ít nhất 44 - 78gr mỡ.
Khi lựa chọn thức phẩm chứa mỡ, bạn nên ưu tiên những sản phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, hạt và quả bơ, thịt cá và quả óc chó.
Đặc biệt bạn nên hạn chế những loại mỡ có chất béo bão hòa trong thịt, pho mát, bơ và những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (transfat) như bơ thực vật và đồ chiên, nướng.
Những loại chất béo này không đem lại lợi ích gì cho cơ thể mà chỉ khiến chúng ta lão hóa nhanh và dễ mắc các chứng bệnh tim.
Theo Trí thức trẻ
-
42 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
21 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.