4 thứ trong bếp không được rửa đúng cách còn 'bẩn hơn bồn cầu'
Đây là 4 vật dụng bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
Việc chuẩn bị cho bữa cơm sum họp gia đình có thể là niềm vui, nhưng khi dọn dẹp căn bếp sau đó lại khiến ai cũng phải ái ngại. Lúc này, có một số vật dụng "quen mặt" trong nhà bếp nếu chỉ vệ sinh qua loa sẽ ẩn chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh.
Dưới đây là 4 vật dụng bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Các bà nội trợ cần vệ sinh đúng cách kẻo rước bệnh cho gia đình.
1. Miếng xốp rửa bát
Miếng rửa chén - một thứ nhà nào cũng dùng hàng ngày để vệ sinh bát đĩa sạch sẽ, không ngờ lại là nơi vi khuẩn "thích" tụ tập nhất. Một nghiên cứu chỉ ra, miệng rửa bát bẩn gấp 200.000 bồn cầu và gấp 20.000 lần khăn lau bếp.
Tất nhiên bạn có thể đun sôi hoặc hoặc dùng lò vi sóng để diệt vi khuẩn miếng xốp rửa chén. Nhưng sự thật là rất khó có thể làm sạch tất cả các lỗ nhỏ bên trong miếng xốp này.
Chính vì thế, bạn nên thường xuyên thay thế miếng xốp rửa bát. Nên chọn miếng rửa chén bằng vải vì vi khuẩn không bám dính như ở miếng xốp, hoặc sử dụng khăn giấy, dùng xong vứt đi.
2. Đũa gỗ
Đũa gỗ là vật dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, nếu để đũa trong môi trường ẩm ướt lâu ngày,không có đủ ánh sáng mặt trời để khử trùng, đây lại là thứ dễ sinh ra độc tố aflatoxin.
Aflatoxin sau khi đưa vào cơ thể người sẽ được gan giải độc và chuyển hóa trực tiếp. Lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
Đây là chất gây ung thư bậc 1. Vậy nên hãy thay đũa gỗ thường xuyên, tốt nhất 3 tháng/lần và để nơi khô ráo, thoáng đãng.
3. Thớt gỗ
Thớt gỗ cũng giống như đũa. Độ ẩm trong rau, thịt lớn nên khi cắt thái trên bề mặt thớt dễ khiến vật dụng này bị ướt, dễ trầy xước.
Độc tính của aflatoxin sản sinh, lại không thể bị phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ cao. Chưa kể, khi thớt bị trầy xước, vi khuẩn sẽ trú ẩn trong các rãnh sâu đó, rất khó chùi rửa sạch sẽ.
Vì vậy, bạn nên phơi thớt trong nhà thường xuyên để giữ cho thớt khô ráo. Nên thay mới 6 tháng/lần.
4. Bồn rửa bát
Bồn rửa chén bát thực sự là một nơi "vô cùng kém vệ sinh". Nơi này hội tụ nhiều yếu tố để vi khuẩn sinh sôi như vụn thực phẩm, môi trường ẩm ướt.
Chúng ta cần chú ý vệ sinh bồn rửa bát thật kỹ càng. Tránh ngâm bát đũa lâu trong bồn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
8 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
10 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
11 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
14 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
18 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước