3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn
Có một số loại đồ ăn dù bị mốc vẫn ăn được bình thường, nhưng lại có những thực phẩm tuyệt đối không được cắn dù chỉ 1 miếng nhỏ.
Thực phẩm khi bị mốc có mùi vị và kết cấu đã bị thay đổi, có thể xuất hiện các đốm mờ màu xanh lá cây hoặc trắng.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm bị mốc không thể ăn nhưng cũng có những người cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần mốc đi vẫn có thể ăn được
Những thực phẩm vẫn ăn được khi bị mốc
Mứt
Theo chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể ăn mứt khi chúng đã bị mốc với điều kiện đó không phải là mứt dành cho người tiểu đường hoặc mứt ít đường.
Bởi mứt vốn có lượng đường rất cao, thường giống như trái cây. Sự khô ráo và lượng đường cao sẽ ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Trái cây và rau củ cứng
Các loại rau củ như cà rốt và củ cải, và các loại rau cải cứng như bắp cải, có độ ẩm thấp và nồng độ axit cao, khiến nấm mốc khó xâm nhập hơn. Miễn là rau không bị nhũn, phần nào không đẹp mắt có thể cắt bỏ, những phần còn lại có thể ăn được.
Điều này cũng đúng với hầu hết các loại trái cây. Vì vậy, nếu một quả táo, lê hoặc đào có một số vết mốc bên ngoài, bạn chỉ cần cắt bỏ phần hỏng, còn lại vẫn ăn được.
Phô mai cứng
Khi các loại phô mai cứng bị mốc, chúng sẽ không thấm xuống dưới bề mặt. Để an toàn, bạn nên cắt bỏ ít nhất 2,5cm xung quanh phần mốc, đồng thời đảm bảo con dao mình đang dùng không tiếp xúc với chỗ mốc.
Còn nếu phô mai trông nhũn nát thì hãy vứt đi vì có thể vi khuẩn và độc tố đang phát triển ở đó.
Những thực phẩm bị mốc cấm kị ăn
Thực phẩm có độ ẩm cao
Nấm mốc rất dễ phát triển bên dưới bề mặt của thực phẩm nhiều nước. Những loại thực phẩm này cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập khiến việc ăn phải càng nguy hiểm.
Bánh mì
Nấm mốc rất dễ phát triển và làm ô nhiễm các loại thực phẩm mềm và xốp như bánh mì, bánh nướng.
Một loại nấm mốc phổ biến phát triển trên bánh mì là Rhizopus stolonifer, còn được gọi là nấm mốc bánh mì đen, có thể gây nhiễm trùng chết người.
Thay vì mạo hiểm ăn bánh mì mốc, tốt nhất bạn nên vứt nó đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Lạc và các loại hạt
Một loại nấm mốc thường thấy trên đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, tạo ra độc tố có thể gây ung thư gan hoặc các bệnh khác mà không bị giết chết khi nấu chín.
Trái cây và rau củ mềm
Trái cây và rau củ có độ ẩm cao dễ bị nấm mốc bên dưới bề mặt làm ô nhiễm và chỉ nên vứt vào thùng rác. Đừng vì tiếc của mà cố ăn nếu bạn không muốn gây nguy hiểm cho chính bản thân.
Phô mai mềm
Phô mai mềm bao gồm phô mai tươi, phô mai kem nên được vứt bỏ nếu bạn phát hiện có nấm mốc vì độ ẩm cao khiến phô mai dễ bị nhiễm bẩn bên dưới bề mặt và có khả năng vi khuẩn phát triển.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
11 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
13 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
14 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
15 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
17 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
21 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước