10 thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Rau lá xanh đậm, đậu lăng, các loại hạt, trái cây tươi... là những thực phẩm giàu axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Các chuyên gia khoa sản luôn khuyên phụ nữ nên bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai 3-6 tháng để cải thiện cơ hội thụ thai. Không chỉ có thể, axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) còn giúp hạn chế những dị tật bẩm sinh đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ cho thai nhi, hỗ trợ hình thành các tế bào mới cho bé. Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết chị em không bổ sung đủ lượng axit folic theo như khuyến cáo của các chuyên gia.
Theo các chuyên gia, nam giới trên 19 tuổi nên được bổ sung 400 mcg, nữ giới trên 13 tuổi cần 400-600mcg và phụ nữ mang thai cần 600 mcg mỗi ngày.
Để bổ sung đủ lượng axit folic cần thiết, chị em đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây:
Rau lá xanh đậm
Để tăng hàm lượng axit folic trong cơ thể, mẹ nên bổ sung rau lá xanh thẫm trong chế độ ăn uống hàng ngày như rau bina, rau diếp, rau cải… Chỉ cần một bát rau lá xanh thẫm là có thể đủ nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
Đậu lăng
Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… đều có chứa hàm lượng axit folic rất cao. Vì vậy mẹ chớ nên bỏ qua các loại đậu trong chế độ ăn hàng tuần.
Quả bơ
Mỗi cốc bơ nguyên chất cung cấp cho mẹ bầu khoảng 90 mcg vitamin B9, tương đưởng khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày. Quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin A, chất xơ và vitamin K… - rất tốt với mẹ bầu.
Các loại hạt
Mẹ bầu có thể ăn tất cả các loại hạt như hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hương dương, đậu phộng… Chị em có thể ăn thô hoặc sấy khô, rang tùy ý thích. Ngoài ra, trái cây sây khô cùng là nguồn thực phẩm chứa axit folic dồi dào.
Củ cải đường
Củ cải đường rất giàu chất chống oxy hóa và các yếu tố giải độc. Một chén củ cải đường có thể chứa tới 34% nhu cầu về axit folic hàng ngày của mẹ bầu.
Trái cây tươi
Các loại trái cây như cam, đu đủ chín, chuối, dâu tây, nho… rất giàu hàm lượng axit folic, vì vậy mẹ nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
Đậu bắp
Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Chỉ cần một bát đậu bắp là đã có thể cung cấp tới 37 mcg axit folic cho cơ thể.
Ngô
Ngô rất giàu axit folic và chỉ cần 1 bắp ngô luộc đã cung cấp tới 20% nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
Cà rốt
Mẹ có thể ăn cà rốt sống hoặc nướng hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.
Súp lơ
Rau họ cải này rất giàu vitamin C và axit folic. Bà bầu chớ nên bỏ qua loại rau xanh này trong chế độ ăn uống hàng tuần.
Theo các chuyên gia, nam giới trên 19 tuổi nên được bổ sung 400 mcg, nữ giới trên 13 tuổi cần 400-600mcg và phụ nữ mang thai cần 600 mcg mỗi ngày.
Để bổ sung đủ lượng axit folic cần thiết, chị em đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây:
Rau lá xanh đậm
Để tăng hàm lượng axit folic trong cơ thể, mẹ nên bổ sung rau lá xanh thẫm trong chế độ ăn uống hàng ngày như rau bina, rau diếp, rau cải… Chỉ cần một bát rau lá xanh thẫm là có thể đủ nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
Đậu lăng
Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… đều có chứa hàm lượng axit folic rất cao. Vì vậy mẹ chớ nên bỏ qua các loại đậu trong chế độ ăn hàng tuần.
Quả bơ
Mỗi cốc bơ nguyên chất cung cấp cho mẹ bầu khoảng 90 mcg vitamin B9, tương đưởng khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày. Quả bơ cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin A, chất xơ và vitamin K… - rất tốt với mẹ bầu.
Các loại hạt
Mẹ bầu có thể ăn tất cả các loại hạt như hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hương dương, đậu phộng… Chị em có thể ăn thô hoặc sấy khô, rang tùy ý thích. Ngoài ra, trái cây sây khô cùng là nguồn thực phẩm chứa axit folic dồi dào.
Củ cải đường
Trái cây tươi
Các loại trái cây như cam, đu đủ chín, chuối, dâu tây, nho… rất giàu hàm lượng axit folic, vì vậy mẹ nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
Đậu bắp
Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Chỉ cần một bát đậu bắp là đã có thể cung cấp tới 37 mcg axit folic cho cơ thể.
Ngô
Ngô rất giàu axit folic và chỉ cần 1 bắp ngô luộc đã cung cấp tới 20% nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
Cà rốt
Mẹ có thể ăn cà rốt sống hoặc nướng hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.
Súp lơ
Rau họ cải này rất giàu vitamin C và axit folic. Bà bầu chớ nên bỏ qua loại rau xanh này trong chế độ ăn uống hàng tuần.
Theo Eva/ khám phá
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.